Bật mí kỹ thuật đánh đầu cần biết dành cho các cầu thủ bóng đá

Bóng đá là một môn thể thao đòi hỏi nhiều kỹ năng và có độ chính xác cao. Trong đó đánh đầu cũng là một trong số những kỹ năng cơ bản mà một người chơi bóng giỏi cần có. Nhiều cầu thủ nổi tiếng trên Thế giới cũng đã cống hiến những pha đánh đầu đẹp mắt gây nức lòng người hâm mộ. Nhưng không phải ai cũng có thể thực hiện đúng kỹ thuật đánh đầu và đầy chuẩn xác như vậy. Muốn thực hiện tốt kỹ thuật này và đạt được tỉ lệ thành công cao phải trải qua quá trình luyện tập không ngừng, kết hợp sự nhạy bén nắm bắt thời cơ để có thể đánh đầu ghi bàn. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn tìm hiểu rõ hơn về kỹ thuật đánh đầu cơ bản trong bóng đá, cùng tìm hiểu ngay nhé!

Khái niệm và mục đích của kỹ thuật đánh đầu trong bóng đá

Kỹ thuật đánh đầu là một kĩ thuật quan trọng phải có, dù bạn chơi ở vị trí nào. Trán là phần đầu an toàn và hiệu quả nhất để sử dụng trong bóng đá. Vậy hãy chọn cho mình vị trí tốt nhất và chọn thời điểm đúng nhất. Không chỉ là tiền đạo mới cần có kỹ thuật đánh đầu để ghi bàn. Mà hậu vệ cũng như tiền vệ trong môn bóng đá cũng cần trang bị những kỹ thuật cho bản thân. Để có thể vừa phá bóng vừa tạo sự đột biến trong các pha phản công của đội nhà.

Mục đích của kỹ thuật đánh đầu trong bóng đá

Bên cạnh đó, cách đánh đầu mạnh và chính xác cũng cần quá trình luyện tập của bạn. Trong các trận đấu 5 người, các cầu thủ chuyên chơi bóng bằng chân. Trong các trận đấu 11 người, bóng sẽ ở trên không trong khoảng 30% thời gian trận đấu.

Kỹ thuật đánh đầu là động tác vận động viên sử dụng trán đánh bóng đi đến mục tiêu đã định. Trong thi đấu bóng đá ngoài việc cầu thủ sử dụng các kỹ thuật khác nhau để xử lý các đường bóng lăn sệt dưới đất. Mà còn phải xử lý các loại bóng bay trên không. Trong thi đấu một số trường hợp không thể dùng ngực và các bộ phận dưới ngực để giữ bóng hoặc khống chế bóng mà chỉ có thể dùng đầu để xử lý bóng. Ngoài việc sử dụng đầu để khống chế bóng, để sút cầu môn và phá bóng thì còn sử dụng kỹ thuật đánh đầu để chuyền bóng, cắt bóng trên không.

Các bước thực hiện kỹ thuật đánh đầu

Di chuyển tìm vị trí thích hợp

Để có thể đánh đầu ghi bàn thì cầu thủ cần phải phán đoán, chọn được vị trí chính xác hướng bay và tốc độ bay của bóng rồi chọn điểm tiếp xúc bóng, nhảy lên đánh đầu. Khi bạn chuẩn bị nhảy, điều rất quan trọng là luôn để mắt đến trái bóng. Chuyển dịch đến tư thế sẵn sàng bay, và nhảy lên bằng hai chân.

Kết hợp với các động tác của cơ thể

Kỹ thuật đánh đầu trong bóng đá được phân ra thành nhiều cách đánh đầu khác nhau. Vì vậy động tác của cơ thể cũng khác nhau theo từng kiểu đánh đầu khác nhau.

Các bước thực hiện kỹ thuật đánh đầu

Khi bạn nhảy, tạo lực bằng cách:

  • Uốn đầu gối.
  • Cong lưng.
  • Đẩy mạnh đầu và thân về phía điểm chạm bóng.
  • Giữ cơ cổ căng cứng.

Sử dụng tay để giữ thăng bằng, bởi bạn sẽ không đứng trên mặt đất trong hầu hết các pha đánh đầu. Cẩn thận đừng đưa tay quá cao hay vẫy tay xung quanh, bởi như thế bạn có thể bị trọng tài phạt.

Chọn vị trí tiếp xúc giữa đầu và bóng

Cố gắng đánh đầu ở vị trí bạn nhảy cao nhất. Làm trái bóng bị rớt sẽ chỉ khiến đối thủ có nhiều cơ hội hơn để đánh bại bạn trên không. Chạm bóng bằng trán, phần đầu ngay bên trên lông mày. Hãy chủ động khi bạn chạm bóng và hãy mở mắt. Thời gian tiếp xúc bóng cũng là lúc động tác gập thân đạt tốc độ lớn nhất. Điều này sẽ giúp bóng đi mạnh và chính xác.

Một số điều cần đặc biệt lưu ý để đánh đầu hiệu quả

Muốn đánh đầu tốt thì bên cạnh chiều cao, khả năng bật nhảy, bạn phải có được cảm giác bóng tốt nhất. Thực tế các trận đấu bóng đá cho thấy, nhiều cầu thủ chuyên nghiệp có chiều cao tốt. Nhưng tuy nhiên điểm tiếp xúc với bóng trong những pha không chiến thiếu chính xác. Vì vậy vẫn không thể đánh đầu như ý muốn. Nên điểm mấu chốt khi luyện tập kỹ thuật đánh đầu trong bóng đá là bạn cần phải tập quan sát, chọn điểm rơi của bóng chính xác. Hãy nhớ tiếp xúc bóng bằng phần trán để đường bóng luôn đi với quỹ đạo như ý muốn. Nếu không tiếp xúc được với bóng bằng phần trán thì hầu như pha đánh đầu sẽ không được thực hiện thành công.

Một số điều cần đặc biệt lưu ý để đánh đầu hiệu quả

Đánh đầu là một trong những kỹ thuật thường bị xao lãng nhất trong bóng đá. Đây cũng là một kỹ thuật rất có giá trị. Một cầu thủ mạnh về không chiến là tài sản quý cho bất cứ đội bóng nào. Thế nhưng, một cầu thủ không thể đánh đầu thì dù chơi giỏi bóng bằng chân thế nào đi nữa, anh ta sẽ không bao giờ chơi hết khả năng của mình được. Bất cứ ai cũng có thể học kỹ thuật đánh đầu. Đó là một kỹ thuật đòi hỏi phải tập luyện và cần một chút can đảm vào lúc đầu.

Truy cập tại Kỹ năng chơi bóng để tìm hiểu thêm nhiều thông tin liên quan.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *