Bật nhảy - kỹ thuật cơ bản tạo tiền đề cho những pha ghi bàn đẹp mắt

Bật nhảy – kỹ thuật cơ bản tạo tiền đề cho những pha ghi bàn đẹp mắt

Muốn chơi bóng đá tốt thì các động tác bổ trợ đóng vai trò đặc biệt quan trọng không thể thiếu. Bật nhảy là một động tác bổ trợ và kỹ thuật bóng đá cần phải được luyện tập thường xuyên, không chỉ để nâng cao thể lực cho các cầu thủ mà còn rèn luyện sự nhanh nhạy và tạo sức bật cho cơ thể khi thi đấu. Đây là tiền đề để tạo đột phá trong các trận đấu sân cỏ như bật nhảy để đánh đầu hoặc bật nhảy để tạo những cú vô lê trên không đẹp mắt. Cùng tìm hiểu rõ hơn về các phương pháp bật nhảy và tầm quan trọng của kỹ thuật này qua bài viết được đề cập bên dưới.

Kỹ thuật bật nhảy đóng vai trò quan trọng trong bóng đá

Bật nhảy là cách thức thực hiện việc tranh chấp bóng trên không. Sức bật tốc độ chạy đà, lực dậm nhảy, năng lực phán đoán điểm rơi, thời gian dậm nhảy…quyết định kết quả của động tác tranh bóng.

Kỹ thuật bật nhảy đóng vai trò quan trọng trong bóng đá

Kỹ thuật bật nhảy trong bóng đá là hoạt động có sự va chạm đối kháng trong khi bật nhảy và trong giai đoạn trên không. với thời gian để chuẩn bị động tác ngắn, trong khoảng không gian hẹp, bị hạn chế khoảng không gian và thời gian. Để thực hiện kỹ thuật bật nhảy được việc đầu tiên phải xác định được hướng đến của quả bóng ( hướng di chuyển, điểm rơi của quả bóng).

Phân loại kỹ thuật bật nhảy

Kỹ thuật bật nhảy có đà

Với kỹ thuật bật nhảy có đà, đầu tiên là chạy đà giậm nhảy với các bước nhỏ. Bước cuối cùng sẽ dài hơn cả để phối hợp với động tác tay đưa ra sau ở phía dưới hạ thấp trọng tâm. Tiếp đến là dùng sức của chân (có thể dùng sức ở một hoặc hai chân) để bật lên. Đồng thời đánh tay từ sau ra trước, từ dưới lên trên. Khi thân người trên không lưu ý là thân người không được thả lỏng, tay thì có thể giơ cao lên phía trên đầu hoặc để dưới thấp để giữ thăng bằng.

Kỹ thuật bật nhảy có đà

Trong trường áp dụng kỹ thuật bật nhảy bằng một chân thì chân còn lại cần đánh lăng chân nâng cao lên phía trên phối hợp với động tác tay để cơ thể có thể batạ lên đến độ cao tối ưu nhất.

Kỹ thuật bật nhảy không có đà

Động tác thực hiện cho kỹ thuật bật nhảy không có đà tương tự như bật nhảy có đà. Tuy nhiên khác biệt chỉ là giữa việc chạy đà và không chạy đà mà thôi. Kỹ thuật bật nhảy trong bóng đá cần được định hướng tập luyện đúng từ ban đầu người tập mới tạo thành phản xạ tự nhiên khi áp dụng vào tập luyện và thi đấu. Tùy từng tình huống trong thi đấu, tùy vào khẳ năng của từng cầu thủ mà áp dụng động tác kỹ thuật nào cho phù hợp, linh hoạt, hiệu quả trong bóng đá. Khi đá bóng ta thường mất kiểm soát khi trái bóng bay quá cao nên kỹ thuật bật nhảy là tất yếu cho mỗi cầu thủ.

Các bài tập bổ trợ giúp ích cho kỹ thuật bật nhảy

Việc khởi động không bao giờ được bỏ qua. Nó giúp bôi bôi trơn các ổ khớp, cơ bắp đàn hồi hơn. Đặc biệt là hệ thần kinh đủ hưng phấn. Giúp các bài tập cho kỹ thuật bật nhảy nâng cao hoàn hảo hơn, có tác dụng hơn.

  • Bài tập 1: Sử dụng môi trường tập – Bật co gối trên cát bằng cách sử dụng 1 hay cả 2 chân cùng một lúc. Khuỵu gối chậm và bật lên nhanh nhất có thể. Nâng đùi lên cao sát ngực càng tốt, lặp lại đến mỏi bài tập này.

Các bài tập bổ trợ giúp ích cho kỹ thuật bật nhảy

  • Bài tập 2: Sử dụng tạ trên vai. Chọn tạ khoảng 60% trọng lượng tối đa bạn có thể gánh được. Chỉnh ngay ngắn trên vai, chân đứng rộng bằng vai. Trước tiên bạn gấp khớp hông trước, rồi đến khớp gối, lưng giữ thẳng. Đầu ngẩng nhìn lên một vật trên cao để giữ thăng bằng. Động tác ngồi chậm kết thúc khi khớp hông cao ngang với đầu gối hoặc thấp hơn một chút. Nhanh chóng đứng bật dậy với tốc độ nhanh gấp 2->2.5 lần khi ngồi xuống. Lặp lại bài tập đến khi mỏi.
  • Bài tập 3: Là nhóm các bài tập tới các cơ vùng cẳng chân và cổ chân. Vẫn sử dụng tạ trên vai bạn đứng nhón gót. Khi hạ gót làm chậm nhưng khi nhón lên thật nhanh. Tiếp tục bạn gánh tạ di chuyển với gót chân tiếp đất.. Tiếp đó gánh tạ bước khuỵu gối. Cái này cũng ăn lên đùi rất nhiều song góp phần làm bắp chân mạnh hơn.

Xem thêm các thông tin hữu ích khác tại Kỹ năng chơi bóng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *