Bí quyết thực hiện kèm người hiệu quả và chuyên nghiệp trong bóng đá

Trong các trận thi đấu bóng đá, chắc hẳn không thể thiếu các tình huống kèm người để khống chế khả năng di chuyển của đối phương. Bên cạnh đó là ngăn chặn những pha chuyền bóng, nhận bóng tạo liên kết của đội bạn. Đồng thời cũng tạo ra nhiều cơ hội đột phá, cướp bóng ghi bàn mãn nhãn như chúng ta ít nhiều cũng đã được chứng kiến. Vì vậy có thể thấy, kèm người chính là một kỹ năng đặc biệt quan trọng và cần thiết đối với một cầu thủ bóng đá chuyên nghiệp. Nếu có thể thuần thục có thể bắt thóp chủ lực và làm giảm khả năng ghi bàn của đối thủ.

Tìm hiểu phương pháp kèm người cơ bản

Giữ khoảng cách và áp sát đối thủ

Áp sát đối phương là một trong những hành động cần thực hiện ngay khi đối phương bạn đang có bóng. Chúng ta cần di chuyển nhanh đến gần đối thủ, giữ cho đối thủ ở trước mặt mình. Gây áp lực bằng cách áp sát nhanh và cúi đầu thấp. (Không nên nhao vào cướp bóng quá vội).

Giữ khoảng cách và áp sát đối thủ

Tuy nhiên cũng cần giữ khoảng cách (ước chừng khoảng cách một sải tay là hợp lý), không được chạm vào người đối phương. Thông thường khi chịu áp lực cao thì các cầu thủ thường có những quyết định nhanh và dễ sai lầm trong các tình huống. Chạy ngắn và giảm tốc độ ngang mặt đối thủ, tập trung vào đôi chân đối phương để đoán được ý đồ cũng như cướp đoạt lại bóng.

Ập vào chặn và cướp bóng

Sau khi đã áp sát và gây áp lực cho đối phương. Chắc chắn, trong tình huống đối mặt và trường hợp không có nhiều cơ hội thì đối phương rất dễ sơ hở và mắc sai lầm. Chúng ta cần chớp cơ hội thật nhanh, ập vào để đoạt bóng hoặc phá bóng ngay tại chân đối phương. Nếu đối phương sử dụng các skill hoặc đường chuyền, cố gắng nắm bắt ý đồ và đánh chặn ngay pha bóng đó.

Ép góc giảm khả năng ghi bàn đối thủ

Nếu bóng ở gần biên hoặc phía xa khung thành thì việc kèm người đơn giản hơn nhiều. Bởi vì cứ gần khung thành là các hậu vệ thường bị tâm lý trước các đường đi bóng của tiền đạo đối phương. Chính vì thế, hãy cố gắng ép đối phương đưa bóng ra ngoài vùng nguy hiểm, đặc biệt ở gần biên hoặc tới các vị trí có nhiều đồng đội hỗ trợ. Be người và đánh chặn đường chạy của đối thủ theo hướng chúng ta muốn họ chạy tới, buộc đối phương phải thay đổi ý định nhắm vào khung thành.

Phương pháp phòng thủ hiệu quả cần biết

Hạ trọng tâm giúp phòng thủ chủ động

Cách kèm người trong bóng đá tốt nhất khi đối mặt solo 1-1 đó chính là người phòng thủ cần hạ trọng tâm hơi cúi xuống một chút. Khom lưng, đầu gối hạ thấp, 1 chân tiến – 1 chân lùi. Tư thế này cực kỳ quan trọng, nó giúp người phòng thủ có sự sân bằng chủ động. Phản ứng nhanh, sẵn sàng trong mọi tình huống. Ngoài ra còn gây áp lực tốt lên đối phương, dễ dàng quan sát đôi chân và đoán được ý đồ của đối phương.

Hạ trọng tâm giúp phòng thủ chủ động 

Việc hạ thấp trọng tâm sẽ giúp chúng ta có rất nhiều lợi thế như cân bằng cơ thể tốt hơn, phản ứng, chuyển hướng nhanh hơn, dễ quan sát tình huống bóng hơn… Nếu bạn làm tốt thì sẽ có thể bắt bài dễ dàng khi đối thủ có ý định rê bóng qua người. Khi hạ thấp trọng tâm thì 2 chân sẽ phải bước rộng ra 2 bên. Tuy nhiên bạn lưu ý không nên bước chân ra quá rộng sẽ rất dễ bị đối phương xâu kim. Vậy ở bước hạ thấp trọng tâm hãy luôn chú ý cảnh giác việc đối thủ xâu kim là bạn sẽ phòng ngự tốt.

Sẵn sàng di chuyển trong mọi tình huống

Kỹ thuật truy cản trong bóng đá, sẵn sàng tư thế di chuyển trong mọi tình huống.

  • Khi bạn đang đối mặt với đối phương: Hãy cố gắng di chuyển chậm, giảm tốc độ, tạo ra các động tác nhằm đánh lạc hướng, gây áp lực. Nếu bất ngờ đối phương dịch chuyển sang hướng khác. Hãy nhanh chóng chạy và bắt kịp đánh chặn đối phương.
  • Khi đối phương xoay lưng lại với cầu môn và cài đè: Nhanh chóng di chuyển về phía sau hoặc sang một bên nhanh chóng. Các hậu vệ cần phòng ngự ở cả 2 bên của đối thủ. Nếu chỉ chú trọng phòng ngự ở 1 phía thì rất dễ cho đối thủ xoay sang hướng còn lại đi qua người hoặc dứt điểm nhanh chóng. Đây là một trong những cách hậu vệ tốt nhất trong bóng đá. Ngoài ra, để chạy nhanh và muốn chuyển hướng đột ngột, chúng ta hãy di chuyển bằng mũi chân. Việc này sẽ giúp cơ thể linh hoạt hơn, dễ dàng xoay hướng và bứt tốc.

Dang rộng tay chặn tấn công của đối phương

Dang rộng 2 hay giúp cân bằng tốt hơn và chặn cho đối phương không thể tiến lên phía trước. Đây còn được coi là cách tì đè trong bóng đá hiệu quả nhất, ngăn không cho đối thủ rê bóng qua người. Tuy nhiên chúng ta cần lưu ý đến cách dang tay để không bị phạm lỗi. Tay dang ngang ngực, không được cao lên mặt của đối thủ.

Cướp bóng khi phát hiện lỗi kiểm soát

Một khi đối thủ đang mất kiểm soát hoặc thực hiện lỗi động tác đi bóng, chúng ta cần cướp bóng ngay lập tức để đối thủ mất bóng và không kịp trở tay. Cách kèm người trong bóng đá không chỉ là chặn không cho đối phương đi bóng qua người, mà còn là cướp bóng từ chính chân đối phương nhanh nhất. Hãy chớp thời cơ để thực hiện nhanh, chắc chắn bạn sẽ thành công.

Một số kỹ năng phòng ngự

Tắc bóng – Kỹ năng hiệu quả nhất trong tình huống cấp bách

Một trong những kỹ thuật phòng ngự hiệu quả nhất trong những tình huống cấp bách đó chính là tắc bóng. Tắc bóng hay chính là xoạc bóng, chặn bóng ngay dưới chân đối thủ. Tuy nhiên đây là những việc làm cực kỳ nguy hiểm, bạn có thể gây ra chấn thương cho đối thủ bất cứ lúc nào. Và cũng dễ bị ăn thẻ phạt của trọng tài.

Tắc bóng - Kỹ năng hiệu quả nhất trong tình huống cấp bách

Trong những trường hợp bắt buộc cần sử dụng tắc bóng đó là:

  • Đối phương đang dốc bóng nhanh về phí khung thành.
  • Tình huống bóng ở giữa sân, trong chân đối thủ đang dẫn bóng.
  • Đối phương thực hiện đường chuyền hoặc cú dứt điểm.
  • Đối phương đang do dự, mất thăng bằng…

Trong bóng đá, việc tắc bóng chính là cách kèm người, cách phòng thủ được sử dụng thường xuyên. Nó giúp cho bạn phá vỡ pha bóng đối phương một cách chính xác và thành công. Tuy nhiên, các bạn cần hiểu về luật vi phạm trong bóng đá thật kỹ để thực hiện thành công. Không tạo ra nguy hiểm cho bản thân và đối phương.

Đeo bám tạo áp lực cho đối thủ

Sự đeo bám luôn làm cho các cầu thủ cảm thấy khó chịu và bắt buộc phải thực hiện các phương án chuyền bóng hoặc sút bóng. Nếu bạn đang kèm người, hãy cố gắng bám sát đối thủ. Thực hiện tắc bóng không thành công thì hãy cố gắng tiếp tục chạy và bám theo. Kiên trì và nắm bắt chắc chắn sẽ thành công.

Tạo thế chủ động bằng cách đánh chặn từ xa

Đừng để cho đối phương dẫn bóng đến gần khung thành rồi mới lao vào phá bóng. Như thế sẽ rất dễ xảy ra tình huống mất phương hướng và áp lực hậu vệ hơn, gây ra nhiều lỗi phạt nguy hiểm. Hãy chủ động đánh chặn ngay từ giữa sân nếu đối thủ có bóng. Ép đối thủ có bóng ra gần khu vực biên cũng là một trường hợp xử lý tốt.

Cài đặt bẫy việt vị

Bẫy việt vị là một trong những chiến thuật phòng ngự – cách phòng thủ trong bóng đá đỉnh cao. Điều này cần tập luyện cho toàn đội. Đưa đối phương vào thế việt vị không làm gì được. Nắm được quy tắc, cũng như là các điều kiện để cấu thành lỗi việt vị. Các đội bóng thường có chiến thuật bẫy việt vị. Bẫy việt vị thường được giăng ra, trong những tình huống đá phạt, chuyền dài. Nhằm đưa cầu thủ tấn công rơi vào tư thế việt vị trước khi bóng được chuyền đi.

Cài đặt bẫy việt vị

Bẫy việt vị được thực hiện bằng sự thống nhất giữa các cầu thủ đội phòng ngự. Ban đầu các cầu thủ đội phòng ngự sẽ đứng ở tư thế như bình thường. Nhưng khi nhận thấy cầu thủ đội tấn công đang lấy đà chuẩn bị chuyền bóng, thì tức khắc, tất cả các cầu thủ của đội phòng ngự đều dâng lên cao. Vượt lên trên các cầu thủ đội tấn công. Khi đó, các cầu thủ đội tấn công sẽ rơi vào bẫy việt vị. Và nếu có một trong những cầu thủ đó chạm bóng thì sẽ bị phạt lỗi việt vị.

Vây đối thủ để ngăn chặn mọi cơ hội tiếp xúc bóng

Cách kèm người trong bóng đá có thể là solo 1-1. Đôi khi cũng cần tới tập thể, các đồng đội hỗ trợ lẫn nhau. Hãy xây dựng lối chơi phòng thủ với các tiền đạo đối phương có khả năng qua người tốt. Ít nhất là sẽ có từ 3-4 cầu thủ vây xung quanh để đối thủ không có cơ hội chuyền bóng, đi bóng, dứt điểm hoặc thậm chí nhận bóng từ đồng đội.

Lưu ý cần đặc biệt chú ý khi thực hiện kèm người

Cách kèm người trong bóng đá mini sân 5 người, 7 người hay futsal do không gian và khoảng cách sân khá hẹp, chính vì thế việc chặn bóng từ sớm là một giải pháp hiệu quả nhất. Không được để đối phương áp sát khung thành và có khoảng trống bắt phá.

Phòng ngự không chỉ là nhiệm vụ của mỗi hậu vệ mà là cả toàn đội. Chính vì vậy, các đồng đội cần liên kết và phối hợp với nhau. Bố trí sợ đồ kèm người thông minh, chốt chặn những vị trí quan trọng trên sân:

  • Hậu vệ biên: tốc độ nhanh, Không cho cầu thủ tạt cánh vào bên trong, ép đối thủ đưa bóng ra biên.
  • Các trung vệ: thể hình tốt, áp sát nhanh, kỹ năng chặn bóng thành thạo. Đặc biệt tỉnh táo trước và đưa ra hướng xử lý tốt.
  • Tiền vệ trung tâm: Giữ cự ly chính xác, đánh chặn từ xa, đeo bám đối phương, tắc đoạt bóng. Hỗ trợ và bọc lót cho phía hậu vệ. Lui về hợp lý khi đang bị tấn công.
  • Tiền đạo trung tâm: Giữ khoảng cách, áp sát nhanh, lui về hỗ trợ phòng thủ hợp lý, kỹ năng xử lý cá nhân tốt.

Chúng ta cần chủ động trong các tình huống ngăn chặn đường bóng đối phương. Vận dụng các chiến thuật, kỹ thuật cá nhân và đồng đội. Đối với những tình huống nguy hiểm đến khung thành, thì việc phạm lỗi cũng là một trong những giải pháp tạm thời hợp lý.

Xem thêm nhiều thông tin hữu ích khác tại Kỹ năng chơi bóng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *