Cách điều trị giãn dây chằng vô cùng hiệu quả cho các cầu thủ bóng đá

Cách điều trị giãn dây chằng chéo vô cùng hiệu quả cho các cầu thủ bóng đá

Hệ thống phần dây chằng đầu gối đóng góp một vai trò vô cùng quan trọng. Nó giúp giữ cho phần xương chày không bị trượt ra phía trước, so với phần xương đùi cũng như trượt ra phía sau khi được vận động khớp gối. Đối với những cầu thủ bóng đá khi bị giãn dây chằng đầu gối, bắt buộc phải cần tuân thủ những nguyên tắc sau để giúp điều trị, cũng như phục hồi chức năng để nhanh chóng được hồi phục hơn.

Việc bị giãn dây chằng chéo không phải là điều quá xa lạ đối với những người quan tâm đến bóng đá, hay là những cầu thủ. Cho dù là những cầu thủ chuyên nghiệp, những vận động viên đá bóng nghiệp dư, thì nguy cơ bị chấn thương giãn dây chằng chéo là đều có thể xảy ra. Mới đây, Đoàn Văn Hậu cũng đã bị dính chấn thương nặng liên quan đến dây chằng.

Giãn dây chằng đầu gối cứ ngỡ rằng chỉ đau vài ngày rồi sẽ là bình thường trở lại. Nhưng đâu ai ngờ chấn thương này có thể gây teo cơ trước khớp gối sẽ làm cho chức năng vận động bị suy giảm. Thậm chí việc chúng ta cảm nhận, bước đi của đôi chân cũng sẽ trở nên khó khăn hơn. Vậy nên, việc khi bản thân gặp chấn thương này xảy ra, bạn nhất định không được chủ quan mà phải đi khám ngay lập tức.

Nguyên nhân dẫn đến giãn dây chằng khớp gối

Nguyên nhân dẫn đến giãn dây chằng khớp gối

Khớp gối là một khớp lớn của cơ thể. Được giữ vững nhờ hệ thống các dây chằng, bao khớp, sụn chêm,… Các cơ bao bọc xung quanh nó. Hệ thống dây chằng gồm dây chằng chéo trước, dây chằng chéo sau và hai dây chằng bên. Hai dây chằng bên rất chắc chắn cùng với dây chằng chéo trước có vai trò quan trọng cho việc giữ cho xương chày không bị trượt ra trước so với xương đùi. Đây chằng chéo sau có chức năng giữ cho xương chày không bị trượt quá ra phía sau. Khi khớp gối vận động.

Giãn dây chằng khớp gối nguyên nhân chủ yếu là do chấn thương thể thao như: bóng đá, bóng chuyền, chạy nhảy,… Tai nạn giao thông, tai nạn lao động, tai nạn sinh hoạt gây va đập trực tiếp vào đầu gối. Hay chấn thương xoắn khi chạy, đi xe máy… Bị ngã bất ngờ người bệnh dùng một chân để trụ. Và chống đỡ dẫn đến tình trạng chấn thương xoắn.

Chấn thương dây chằng chéo là gì?

Khu vực đầu gối là một khu vực rất phức tạp với sự kết nối của hai xương và các cơ lớn. Trong đó, hai xương đùi và cẳng chân được kết nối với nhau bởi hai dây chằng bắt chéo ở mặt trước và sau. Nhờ sự giữ chặt của các dây chằng chéo. Mà khớp nối mới có thể chắc chắn. Linh hoạt và đáp ứng được các yêu cầu về vận động như chạy, nhảy hằng ngày của con người. Theo nhiều chuyên gia: “Chấn thương dây chằng chéo có thể hiểu là tình trạng dây chằng chéo bị căng, đứt một phần hoặc đứt toàn bộ”.

Phân loại chấn thương đứt dây chằng chéo

Thông thường có 2 loại chấn thương đứt dây chằng chéo bao gồm:

Chấn thương trực tiếp

Đây là những chấn thương về mặt vật lý xảy ra khi phần chân bị va chạm như ngã xe, tai nạn lao động, tai nạn giao thông. Những chấn thương đứt dây chằng chéo này thường chỉ chiếm 30% tổng số các trường hợp.

Chấn thương gián tiếp

Đây là chấn thương xảy ra khi không có va chạm vật lý. Chủ yếu xuất phát từ vận động và thường khá phổ biến ở người chơi các môn thể thao phải chuyển hướng đột ngột hoặc thường xuyên bật nhảy như bóng đá, bóng rổ, tennis… Trong số các môn thể thao, bóng đá được coi là môn thể thao dễ bị đứt dây chằng chéo nhất. Theo thống kê, gần 70% số ca đứt đây chằng chéo xuất phát từ chơi thể thao.

Nguyên nhân khiến cho cầu thủ bóng đá bị đứt dây chằng chéo

Việc chuyển hướng đột ngột là điều khá phổ biến khi chơi bóng đá. Bản thân các cầu thủ chuyên nghiệp cũng là những người có dây chằng chéo chắc chắn hơn người bình thường nhưng chấn thương dây chằng chéo vẫn xảy ra. Nguyên nhân chính của tình trạng đứt dây chằng chéo ở các cầu thủ chính thường nằm ở 3 yếu tố dưới đây:

Tần suất thi đấu quá nhiều

Tháng 9/2019, huấn luyện viên Zidane của Real từng phàn nàn. Trong một cuộc họp báo rằng các cầu thủ của ông đang phải thi đấu quá nhiều với cường độ 3 ngày một trận. Điều đó khiến một loạt các cầu thủ trụ cột của Real bao gồm Eden Hazard, Luka Modric, James Rodriguez, Marcelo và Thibaut Courtois phải ngồi trên băng ghế dự bị với vấn đề về đầu gối.

Dây chằng chéo không phải là sợi dây đàn hồi vô hạn. Càng vận động mạnh và lâu, dây chằng chéo trước càng căng. Nếu không được nghỉ ngơi để phục hồi về trạng thái ban đầu. Dây chằng chéo sẽ luôn căng và cực kì dễ tổn thương mà không hề có triệu chứng báo trước.

Dinh dưỡng cung cấp không đủ

Dinh dưỡng là điều cực kì quan trọng với mọi cầu thủ. Nó giúp phục hồi và phát triển các cơ bắp.

Dây chằng cũng tương tự như vậy. Việc thiếu đi các dưỡng chất cần thiết cho dây chằng như collagen, chất đạm, can-xi,… Có thể khiến việc phục hồi dây chằng trở nên khó khăn.

Trước khi vận động không khởi động kĩ

Khởi động được coi là yêu cầu bắt buộc với các cầu thủ chuyên nghiệp. Tuy nhiên trong một số trường hợp, điều này hay bị bỏ qua.

Việc không khởi động kĩ thường khiến cho dây chằng không kịp chuyển từ trạng thái nghỉ sang vận động đột ngột. Sẽ làm tăng gấp đôi nguy cơ bị chấn thương dãn hoặc đứt.

Những dấu hiệu cho thấy khi cầu thủ chấn thương dây chằng chéo trước

Những dấu hiệu cho thấy khi cầu thủ chấn thương dây chằng chéo trước

Một số dấu hiệu nhận biết bị chấn thương đứt dây chằng chéo. Dễ xảy ra có thể được thể hiện đã được tintucbongda365 tập hợp lại ở phần phía bên dưới đây.

Đầu gối có triệu chứng sưng đau

Người bị chấn thương đứt dây chằng thường sẽ có dấu hiệu điển hình là đau khớp gối. Cụ thể, đầu gối sưng tấy làm khớp xương khó vận động. Cơn đau dữ dội hơn khi vận động mạnh hoặc vẫn tiếp tục di chuyển nên cần sự trợ giúp của người khác. Giống với trường hợp đã xảy ra, đứt dây chằng của tiền vệ Lương Xuân Trường năm ngoái.

Khớp gối bị lỏng ra

Sau khoảng 2 – 3 tuần, các dấu hiệu đau nhức, sưng tấy không còn nữa. Bệnh nhân có thể đi lại. Tuy nhiên sẽ không thể như lúc ban đầu mà có cảm giác khớp gối bị lỏng. Không được chắc chắn như ban đầu. Lúc này, người mắc phải sẽ có một số triệu chứng như:

Chân đi lại không vững;

Nếu phải đứng trụ bên chân bị tổn thương sẽ rất khó khăn;

Khi leo cầu thang sẽ có cảm giác bị gai đầu Khớp gối khi cử động có tiếng “rắc”.

Cách để điều trị, phòng tránh đứt dây chằng chéo

Khi bị đứt dây chằng chéo, điều trị càng sớm là điều cần thiết. Nhưng phòng ngừa trước là điều nên được ưu tiên.

Cách điều trị ngay khi gặp tổn thương

Thông thường, ngay sau khi bị chấn thương ở khu vực đầu gối, người gặp chấn thương cần ngay lập tức liên hệ các cơ sở y tế để được điều trị càng sớm càng tốt. Trong trường hợp đứt, giải pháp duy nhất là phẫu thuật tái tạo dây chằng. Mức độ phục hồi sau phẫu thuật này có thể kéo dài từ 6 – 8 tháng. Với khả năng quay lại chơi thể thao lên đến là từ 90 – 95% so với ban đầu.

Phòng tránh nguy cơ đứt dây chằng

Để tránh tối đa việc bị đứt dây chằng chéo. Điều quan trọng là cần kết hợp giữa luyện tập, nghỉ ngơi và dinh dưỡng. Việc luyện tập để tăng cường sức mạnh cho dây chằng chéo là rất cần thiết. Trước khi tập, người chơi sẽ phải khởi động đầy đủ. Các bài tập với tạ như squat, deadlift là cần thiết để tăng sức mạnh cho cả cơ và dây chằng. Cơ bắp khỏe cũng sẽ giảm tải bớt áp lực cho dây chằng. Ngoài ra, các bài tập chạy nước rút bên ngoài. Cũng sẽ giúp tăng cường sức mạnh cho dây chằng chéo.

Chế độ nghỉ ngơi đầy đủ:

Luôn đảm bảo số giờ ngủ từ 7-8 tiếng khi chơi thể thao vừa và 8 – 10 tiếng. Khi chơi thể thao rất nặng là điều cần thiết để phục hồi. Cường độ thi đấu cũng nên được sắp xếp. Để không bị quá dày trong thời gian quá dài.

Bổ sung dinh dưỡng thường xuyên cho cơ thể:

Khi Văn Hậu chuyển sang thi đấu tại Hà Lan. CLB Heerenveen đã thuê chuyên gia dinh dưỡng riêng để giúp anh phục hồi thể lự. Phát triển cơ bắp. Lý do là bởi các chuyên gia của Heerenveen đã phát hiện. Thấy cầu thủ trẻ này phải thi đấu quá nhiều trong thời gian gần 1 năm trước khi sang Hà Lan. Điều này cho thấy tầm quan trọng của dinh dưỡng đối với thể lực và tình trạng chấn thương của các cầu thủ. Thường xuyên bổ sung các thực phẩm giàu protein, canxi và collagen. Với sự tư vấn của chuyên gia là điều rất cần thiết để có dây chằng khỏe mạnh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *