Cần phải làm gì để trở thành cầu thủ chạy cánh hoàn hảo?

Trong một đội bóng đá, mỗi cầu thủ giữ một vị trí khác nhau và cần phải hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình để có thể đi đến thắng lợi chung của cả đội. Dù là ở bất kì vị trí nào thì cũng đều rất quan trọng và đòi hỏi kỹ năng chơi tốt. Trong đó có cầu thủ chạy cánh đóng vai trò kiến tạo cho các tiền đạo ghi bàn với cự li gần nhất. Họ phải là những người có tốc độ và thể lực đặc biệt tốt. Để chơi tốt vai trò chạy cánh, kiến tạo lên những bàn thắng đẹp mắt và mang lại chiến thắng cho đội bóng của mình thì một số điều cần lưu ý được chia sẻ sau đây có thể giúp bạn trở thành một cầu thủ chạy cánh hoàn hảo, cùng tìm hiểu nhé!

Tìm hiểu về vị trí chạy cánh trong bóng đá

Trong bóng đá chuyên nghiệp hay nghiệp dư cũng có vị trí tiền vệ cánh. Ở mỗi hàng hậu vệ, tiền vệ và tiền đạo đều có những vị trí tiền vệ cánh với vai trò khác nhau. Tiền vệ cánh đóng vai trò rất quan trọng trong việc triển khai bóng ở hai bên cánh. Kết hợp với hỗ trợ với những đường tạt bóng hoặc tạt bóng. Có nhiều cầu thủ chạy cánh có kỹ thuật vẫn thường xuyên bó vào trong và tìm kiếm cơ hội để dứt điểm.

Vị trí chạy cánh trong bóng đá

Để chơi tốt ở vị trí chạy cánh, điều quan trọng nhất là chúng ta phải rèn luyện được thể lực và tốc độ tốt nhất. Ở vị trí di chuyển liên tục bên thủ, ngay cả các cầu thủ chuyên nghiệp cũng có thể cạn kiệt sức lực mà không thi đấu hết 90 phút. Hơn nữa, để có thể vượt qua hàng thủ đối phương thì việc có tốc độ tốt là điều cần thiết.

Một số điều cần lưu ý để hoàn thành tốt nhiệm vụ chạy cánh

Khéo léo vượt qua cầu thủ chạy cánh đối phương

Sử dụng các kỹ thuật đảo bóng và tốc độ của bạn để đánh bại người chạy cánh của đối phương. Nếu bạn đủ nhanh, bạn có thể tránh hậu vệ cánh bằng cách rê bóng ở sát biên. Còn nếu không, bạn có thể vượt qua hậu vệ bằng cách bật 1-2 với đồng đội. Tuy nhiên đừng liều lĩnh thử qua người khi bạn ở quá sân ở phần sân nhà. Vì nếu mất bóng bạn sẽ phai đối mặt với một pha phản công chết chóc.

Tỉnh táo với những tình huống rà bóng của hậu vệ đối thủ

Sau khi bạn đánh bại hậu vệ đối phương vài lần, họ có thể đổi chiến thuật bằng các cho thả cho bạn khoảng trống. Nhưng chỉ theo rà chứ không cố gắng cướp bóng. Mục đích của họ là làm chậm bạn lại và chờ đợi động đội họ đến ứng cứu. Khi đó bạn sẽ đối diện với tình huống 2 hoặc tệ hơn là 3 đánh 1.

Tỉnh táo với những tình huống rà bóng của hậu vệ đối thủ

Hãy chuyền bóng ngay khi điều này xảy. Có rất nhiều lựa chọn, bạn có thể chuyền đằng trước hoặc tạt ngang cho đồng đội. Khi rơi và trường hợp 2 đánh 1 hãy xoay lưng bảo vệ bóng và trả ngược bóng về cho đồng đội.

Thực hiện linh hoạt các động tác dừng, gặt bóng và cắt vào bên trong trung lộ

Kỹ thuật dừng và gặt bóng là những động tác tuyệt vời cho việc loại bỏ hậu vệ đối phương. Hầu hết cái hậu vệ sẽ cố gắng bắt bài cầu thủ chạy cánh dọc theo biên. Thế nên một cú gặt bóng xộc thẳng vào trung lộ sẽ làm họ bất ngờ. Sau đó bạn có thể chuyền chéo dạt sang biên lại cho đồng đội từ tuyến dưới băng lên. Hoặc có thể bạn đánh baị cầu thủ đá giữa của họ hoặc buộc họ phải theo kèm bạn. Từ đó phá vỡ hệ thống phòng ngự của đối phương và mở ra cơ hôi cho đồng đội.

Di chuyển linh hoạt và luôn đổi mới chiến thuật thi đấu

Đừng để hậu vệ đối phương bắt bài bạn. Hãy khiên họ mỗi lần đối đầu luôn phải đoán bước di chuyển của bạn. Thực hiện bật 1-2 với đồng đội, dốc bóng tốc độ về phía trước. Tiến hành chuyền bóng sang cầu thủ chạy cánh bên kia, cắt vào giữa và sút, dích bóng qua đầu hậu vệ.

Di chuyển linh hoạt và luôn đổi mới chiến thuật thi đấu

Bạn cần phải làm quen hoàn toàn với hai hành lang cánh. Nhận thức rõ ràng về đường biên và khả năng chạy chỗ để nhận đường chuyền của đồng đội. Việc bạn di chuyển chọn vị trí tốt sẽ tạo khoảng trống. Giúp đồng đội chuyền bóng cho bạn dễ dàng hơn. Ngoài ra, bạn phải gắn kết với các đồng đội ở cánh của mình. Từ đó có thể phối hợp nhịp nhàng nhất.

Bám sát và theo dõi hậu vệ cánh của đối phương để tránh phản công bất ngờ

Hãy để ý hậu vệ đối phương có thể bọc lót sau khi bạn vượt qua cầu thủ chạy cánh của họ. Rất nhiều cầu thu chạy cánh bứt tốc nhanh và vô tình đẩy quá bóng đi qua xa. Vì thế hậu vệ bọc lót đối phương dễ dàng cướp lấy quả bóng và tổ chức một đợt phản công. Giữ bóng luôn ở gần và quan sát xung quanh ngay lập tức sau khi bạn vượt qua đối thủ.

Cập nhật tại Kỹ năng chơi bóng để tìm hiểu thêm nhiều thông tin khác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *