Chạy Fartlek – Kỹ thuật hiệu quả thay thế cho các bài tập thường ngày

Chạy Fartlek – kỹ thuật hiệu quả thay thế cho các bài tập thường ngày

Việc cầu thủ rèn luyện thể lực và kỹ năng bóng đá đó là điều cần được duy trì mỗi ngày. Nếu đã quá nhàm chán với những kỹ thuật tập luyện thường gặp thì chạy Fartlek chính là một kỹ thuật rèn luyện hoàn hảo tạo cảm giác mới lạ có thể thay thế được. Đây là một kỹ thuật không có cấu trúc luyện tập nhất định mà thay vào đó là sự pha trộn nhiều phương thức khác nhau, từ đó vừa giúp nâng cao thể lực, tăng tốc độ khi chơi bóng và cải thiện độ tập trung. Quả là một kỹ thuật rèn luyện hiệu quả và cần thiết dành cho các cầu thủ đúng không nào!

Kỹ thuật chạy Fartlek là gì?

Kỹ thuật chạy Fartlek được áp dụng bởi nhiều vận động viên thể thao. Bao gồm cả những cầu thủ chơi bóng đá. Bởi sự đơn giản của nó, ở đâu ta cũng có thể tập được. Đem lại hiệu quả cao nên kỹ thuật chạy Fartlek được ưa chuông ở các đội bóng không có điều kiện và thiếu cơ sở vật chất tập luyện.

Kỹ thuật chạy Fartlek được áp dụng ở cả những cầu thủ chơi bóng đá

Trong tiếng Thụy Điển, Fartlek nghĩa là “trò chơi tốc độ”. Các bài tập cho kỹ thuật chạy Fartlek không có cấu trúc rõ ràng mà được pha trộn. Thay đổi liên tục giữ các tốc độ, cự ly khác nhau. Do đó, bạn có thể tùy thích sáng tạo ra bài tập cho riêng mình. Fartlek được xem như một môn giải trí giúp cho ta thay đổi khẩu vị. Giảm bớt sự nhàm chán trong luyện tập, tạo thêm niềm hứng khởi. Theo cách này, tập luyện thể lực sẽ hiệu quả hơn, thú vị hơn so với các phương pháp chạy khác. Như chạy nền, chạy tốc độ, chạy biến tốc.

Fartlek là kiểu chạy liên tục. Nhưng luân phiên các pha chạy nhanh và chạy chậm thả lỏng. Điểm hay của chạy Fartlek là bạn có thể kích hoạt được nhiều cơ chế vận động khác nhau của các bó cơ trong cùng một bài tập (hiếu khí và yếm khí). Ngoài ra, bài tập này thường chỉ kéo dài từ vài chục phút tới một giờ nên thích hợp với từ cự ly ngắn (800-1600M). Hoặc cự ly vừa (5KM – 10KM). Tuy nhiên, nhiều giáo án Half Marathon, thậm chí một số giáo án chạy Marathon cũng sử dụng bài tập Fartlek trong một số giai đoạn nhất định.

Phương pháp chạy Fartlek giúp ích cho các cầu thủ bóng đá

Ngay cả các cầu thủ chuyên nghiệp cũng áp dụng kỹ thuật chạy Fartlek. Đặc biệt vào khoảng thời gian nghỉ ngơi giữa hai mùa bóng và khi không tập trung hết lực thi cho CLB. Khu vực tập luyện có thể là tại công viên hoặc bất kể những khu vực thoáng đãng ở gần nơi ở để duy trì trạng thái thể lực.

Phương pháp chạy Fartlek giúp ích cho các cầu thủ bóng đá

Thay vì chạy hoàn thành một quãng đường cố định đề ra trước thì người chạy Fartlek có thể lấy các mốc bất kỳ trên đường. Như cột điện, cây cối, tòa nhà, biển báo… để liên tục thay đổi tốc độ chạy nhanh – chậm. Chạy theo nhịp bản nhạc hoặc đi bộ theo từng đoạn tùy sở thích. Nhờ cách chạy không bị quá bó buộc này mà các bạn có thể xem nó như một trò chơi giải tỏa tâm lý rất hiệu quả. Giúp đẩy nhanh quá trình hồi phục thể lực. Mọi người cũng có thể lập thành nhóm chạy cùng nhau để tạo hứng thú. Thậm chí hoàn toàn có thể vận dụng sự linh hoạt của kỹ thuật chạy Fartlek vào các bài tập bổ trợ với bóng để nâng cao kỹ năng bản thân.

Phương pháp chạy Fartlek thường gặp

  • Chạy nhẹ (trong 30 giây).
  • Chạy bứt tốc (10 giây).
  • Dẫn bóng qua 10 mác cơ. Khoảng cách giữa các mác cơ không đồng đều.
  • Chạy bứt tốc (10 giây).
  • Chạy nhẹ (30 giây).
  • Tập cảm giác bóng (mỗi động tác 10 giây).

Điểm quan trọng nhất của bài fartlek

Luyện tập kỹ thuật chạy Fartlek khi bạn chán nản với những kỹ thuật chạy khác và để rèn luyện thể lực dẻo dai trước các trận đấu. Đừng quan tâm đến tốc độ trên đồng hồ. Chủ yếu bạn chỉ cần điều chỉnh tốc độ theo cảm giác. Cảm nhận mức nỗ lực của bản thân để xác định mình đang chạy nhanh hay chậm là đủ.

Đúng theo ý nghĩa của fartlek nghĩa là chơi đùa với tốc độ. Trong bài tập này, bạn nên chạy thật vui, thật hứng khởi, khơi dậy đứa trẻ tinh nghịch trong con người bạn. Cho tăng giảm tốc tuỳ theo ý thích. Sau quãng thời gian quen với kiểu chơi đùa cùng tốc độ này, bạn sẽ cảm thấy hứng khởi hơn, tươi mới hơn. Sẵn sàng hơn để bước vào chương trình tập tốc độ đầy thách thức phía trước.

Truy cập tại Kỹ năng chơi bóng để tìm hiểu thêm nhiều thông tin hữu ích.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *