Cầu thủ HAGL

Chế độ dinh dưỡng giúp các cầu thủ HAGL phát triển tốt về thể chất

Đội bóng Hoàng Anh Gia Lai là một trong những đội bóng được yêu thích tại Việt Nam. Các cầu thủ HAGL gây ấn tượng với người hâm mộ Việt Nam từ lứa cầu thủ U19. Ngày đó HAGL trình làng một lứa cầu thủ chất lượng không chỉ về kỹ thuật. Chúng ta thấy một lứa HAGL có thể hình tốt, thể lực đạt chuẩn. Để có được sự thành công này cấu thành từ nhiều yếu tố. Trong đó yếu tố dinh dưỡng rất quan trọng trong sự phát triển của cầu thủ. Rất nhiều đội bóng chú ý đến dinh dưỡng cho cầu thủ nhưng chưa đạt được hiệu quả. Đây là thành quả từ nhiều yếu tố khác nhau của đội bóng.

Bầu Đức một người tâm huyết với bóng đá Việt Nam. Mỗi khi ông buồn ông thường đến xem các cầu thủ HAGL tập luyện, thi đấu. Nhằm hướng tới đưa các cầu thủ HAGL đủ sức cạnh tranh với các cầu thủ thế giới. Vấn đề dinh dưỡng luôn được bầu Đức quan tâm. Khi đội bóng có hẳn một chuyên gia dinh dưỡng giúp lên các chế độ ăn uống. Qua đó giúp họ phát triển tốt cả thể chất, tinh thần ở từng độ tuổi. Bên cạnh đó nhằm giúp cầu thủ phát triển tốt nhất. CLB HAGL có hợp tác với VPMilk để giúp các cầu thủ phát triển tốt nhất.

Cung cấp đủ 4 nhóm chất

Các cầu thủ ăn đủ 4 nhóm chất, bổ sung thêm 1.000 ml sữa mỗi ngày và nhiều món bổ dưỡng như gà hầm sâm, cơm ngũ cốc, bò nướng… Nền tảng thể lực tốt là một trong những yếu tố giúp đội bóng lần đầu tiên giật cúp vô địch U21 Quốc gia ngày 7/12. Ngay từ khi bước vào giai đoạn phát triển dậy thì và tiền dậy thì, 200 cầu thủ sẽ phải tuân theo chế độ dinh dưỡng đặc biệt.

Chế độ ăn của nhóm cầu thủ trưởng thành trên 17 tuổi

Phó giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Thị Lâm – nguyên Viện phó Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho biết, thực đơn chi tiết cho từng bữa ăn được thiết kế riêng, dựa trên nhu cầu dinh dưỡng và năng lượng theo lứa tuổi.

Chế độ dinh dưỡng của cầu thủ HAGL

Đối với nhóm cầu thủ trên 17 tuổi, năng lượng cần thiết mỗi ngày là 4.000-4.500 kcal, gấp đôi người trưởng thành. Năng lượng sẽ phân bổ 1.000 kcal cho bữa sáng, 2.000 kcal trong bữa trưa, 1.500kcal với bữa tối. Dinh dưỡng hàng ngày phải đảm bảo đủ 5 nhóm thực phẩm dưới đây:

  • Protein (đạm): Chiếm 15% năng lượng khẩu phần, gồm 150-200g thịt bò, 150-200g thịt heo hoặc gà, 200g cá hay hải sản khác và 100g đậu phụ.
  • Lipid (béo): Chiếm 20% năng lượng khẩu phần, đến từ mỡ động vật, dầu thực vật, bơ lạt…
  • Glucid (bột đường): Chiếm 65% năng lượng khẩu phần, kết hợp gạo, mì, bánh mì, ngô, khoai…
  • Rau củ: Gồm 400g rau củ và 200-300g quả chín.
  • Sữa và chế phẩm từ sữa: Tương đương 1.000ml sữa.

Chế độ ăn của nhóm cầu thủ nhí 12-16 tuổi

Theo Phó giáo sư Lâm, năng lượng cho nhóm cầu thủ 12-16 tuổi là 3.200 kcal, gấp đôi trẻ cùng trang lứa. Năng lượng sẽ phân bổ 700 kcal cho bữa sáng, 1.400 kcal với bữa trưa, 1.100 kcal trong bữa tối.

Tỷ lệ dinh dưỡng hàng ngày tương tự như nhóm cầu thủ trên 17 tuổi, song giảm về lượng. Đạm vẫn chiếm 15%, chất béo chiếm 20%, bột đường chiếm 65% năng lượng khẩu phần. Riêng nhóm sữa và chế phẩm từ sữa không đổi, duy trì ở mức 1.000ml sữa mỗi ngày.

Chế độ dinh dưỡng này nằm trong chương trình “Nâng cao thể lực của cầu thủ Hoàng Anh Gia Lai và học viện JMG”. So với khẩu phần ăn uống cũ, các cầu thủ được khuyến nghị uống đủ 1.000 ml sữa IQLac Pro mỗi ngày. Bổ sung thêm các món ăn giàu dưỡng chất như gà hầm sâm, cơm ngũ cốc, bò nướng… Thực đơn đặc biệt kết hợp cùng giáo án tập luyện nâng cao thể lực của Giám đốc kỹ thuật Chung Hae Soung, theo tỷ lệ 50-50%. Mỗi ngày các cầu thủ phải tham gia đầy đủ các buổi tập, sinh hoạt đúng giờ, ăn đúng khẩu phần.

Các cầu thủ HAGL vẫn cung cấp sữa hàng ngày

Nhờ chế độ dinh dưỡng phù hợp, các cầu thủ cải thiện thể trạng đáng kể. Kiểm tra nền tảng thể lực của các cầu thủ nhí ở độ tuổi 13-15, sau 6 tháng dùng sữa IQLac Pro (tháng 1 đến tháng 7/2017) cho thấy, cân nặng trung bình tăng 3,5kg, chiều cao tăng 3,76cm. Con số này vượt chuẩn tăng 2,75kg và 3,2 cm của Tổ chức Y tế Thế giới cho cùng nhóm tuổi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *