Đổi luật VAR mùa giải 2021 - 2022, lợi thế cho các câu lạc bộ nhiều hơn

Đổi luật VAR mùa giải 2021 – 2022, lợi thế cho các câu lạc bộ nhiều hơn

VAR được xem là một công cụ hỗ trợ rất đắc lực cho trọng tài. Kể từ ngày luật VAR được áp dụng tại các đấu trường thể thao, các tình huống tranh cãi đã giảm được đi khá nhiều. Nó giúp các vị áo đen có cái nhìn chi tiết hơn về các tình huống trên sân, từ đó có những quyết định đúng đắn nhất. Tuy nhiên, dù là máy móc thì VAR đôi khi cũng vẫn sẽ có những tranh cãi xảy ra. Chính vì thế, mới đây ban tổ chức Ngoại hạng Anh đã ra thông báo mới về việc điều chỉnh luật VAR. Sẽ có một vài những thay đổi để tạo ra khả năng quan sát tốt hơn của VAR.

Những tranh cãi chuyện luật VAR

Premier League 2020/21 đã chứng kiến khá nhiều tranh cãi trong các tình huống thổi phạt việt vị của công nghệ VAR. Rất nhiều tình huống, cầu thủ tấn công bị thổi việt vị vì nách, ngón tay. Thậm chí có cả trường hợp ngón chân của họ ở phía dưới hậu vệ cuối cùng.

Điển hình nhất có lẽ là pha bóng của Patrick Bamford của Leeds. Tình huống này diễn ra trong trận đối đầu với Crystal Palace. Chủ nhà Crystal Palace đã có bàn vươn lên dẫn trước do công của Scott Dann vào phút 12. Tới phút 17, Leeds suýt có bàn gỡ nhờ bàn thắng của Bamford vào lưới Vicente Guaita. Tuy nhiên, trọng tài Mike Dean tổ VAR lại cho ra quyết định khác.

Tình huống Bamford việt vị tay và nách

Ở tình huống này, Bamford chỉ tay cho đồng đội để gợi ý chuyền bóng. Nhưng cũng chính vì cánh tay này mà Bamford bị thổi phạt việt vị. Theo hình ảnh quay chậm, gần như cả người Bamford chưa hề qua lằn ranh việt vị. Chỉ có duy nhất cánh tay của anh là đã vượt quá hậu vệ cuối cùng của Palace. Đường kẻ của VAR cũng chiếu lên phần nách của anh, thay vì một bộ phận có thể ghi bàn như trong luật của PL quy định.

Áp dụng “đường kẻ dày hơn” cho luật VAR

Quy tắc này khiến nhiều CĐV của Premier League cảm thấy khó chịu. Mới đây BTC giải đấu đã quyết định thay đổi VAR cho mùa giải 2021/22. Theo The Times, VAR sẽ sử dụng “đường kẻ dày hơn”. Như thế nó có thể xác định tình huống việt vị chính xác hơn.

Điều này sẽ giúp cho các cầu thủ tấn công được trợ giúp tốt hơn. Sự thay đổi này sẽ có tác động mạnh mẽ đến các trận đấu trong mùa giải tới. Thực tế là hệ thống đường kẻ dày hơn đã được sử dụng trong các giải đấu khác của UEFA và giải Eredivisie của Hà Lan. Khán giả Premier League cũng sẽ không còn được xem quá trình các đường việt vị được vẽ trên màn hình VAR, thay vào đó chỉ được xem kết quả cuối cùng.

Luật VAR mới – lợi thế nhiều hơn cho các cầu thủ

Tất cả 20 đội hàng đầu đã đồng ý với sự thay đổi luật VAR trong cuộc họp chung thường niên của họ vào thứ Năm. Các trưởng ban trọng tài đã có mặt trong cuộc họp và cũng đang tìm cách đưa ra những giải pháp để các trận đấu hấp dẫn hơn.

Áp dụng “đường kẻ dày hơn” cho luật VAR

Cơ quan Điều phối trọng tài cho các giải bóng đá chuyên nghiệp Anh (PGMOL) hy vọng sự thay đổi này sẽ giúp trận đấu trở nên công bằng hơn và mang lại lợi ích cho đội tấn công. Các đội bóng và CĐV nhiều lần phải “phát điên” vì những pha kẻ vạch căn ke từng milimet.

Vẫn chưa biết liệu VAR có được sử dụng ở các trận đấu thuộc FA Cup mùa tới hay không. Cũng ở Ngoại hạng Anh mùa sau, luật chạm tay sẽ có sự thay đổi. Theo đó, trong tình huống tấn công, nếu bóng chạm tay cầu thủ ghi bàn, dù chỉ là vô tình, bàn thắng sẽ không được tính. Tuy nhiên, nếu bóng chạm tay đồng đội của anh ta thì bàn thắng vẫn được tính.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *