FA lên tiếng, Big 6 Ngoại hạng Anh cần cẩn thận

Football Association lên tiếng, Big 6 Ngoại hạng Anh cần cẩn thận

Tháng 3 vừa qua, làng túc cầu thế giới được một phen náo loạn với sự kiện “làm phản” của những ông lớn bóng đá. Từ La Liga đến Seria và cả Premier League đều góp mặt. Các câu lạc bộ này tuyên bố sáng lập ra một giải đấu mới. Nó được mang tên European Super League. Thế nhưng chỉ vừa công bố, ngay lập tức “Big Six” của Ngoại hạng Anh đã phải rút lui. Trước sức ép từ chính phủ Anh, người hâm mộ và cả BTC EPL các đội bóng của Anh đã rời giải đấu vừa mới chớm nở. Đến tháng 6, những lệnh “trừng phạt” từ FA dành cho Big 6 cũng được công bố.

Big 6 Ngoại hạng Anh nhận án phạt từ FA

BTC Premier League vừa đưa ra án phạt cho 6 đội bóng hưởng ứng dự án Super League. Trong đó bao gồm Chelsea, MU, Man City, Liverpool, Tottenham và Arsenal. Cụ thể, 6 ông lớn của giải Ngoại hạng Anh sẽ phải nộp phạt tổng cộng số tiền 22 triệu Bảng. Khoản tiền này được đóng góp vào quỹ dự án bóng đá cộng đồng. Nó sẽ không được chia cho 14 đội bóng còn lại của Premier League như đồn đoán ban đầu.

6 ông lớn của giải Ngoại Hạng Anh sẽ phải nộp phạt tổng cộng số tiền 22 triệu bảng

BTC Premier League đưa ra án phạt dựa trên sự hối lỗi của Big 6. Các đội bóng đã nhanh chóng rút khỏi dự án Super League. Cả 6 ông lớn của Premier League cũng được cảnh báo về án phạt nếu tái phạm. Mỗi đội bóng sẽ nhận án phạt lên tới 25 triệu Bảng kèm theo việc bị trừ 30 điểm tại giải VĐQG nếu có “lần 2”.

Ngoài ra, Liên đoàn bóng đá Anh – FA cũng cho biết về án phạt thêm. Họ quyết định sẽ cấm các đội bóng trong nhóm Big 6 Ngoại hạng Anh (gồm Manchester United, Liverpool, Chelsea, Arsenal, Manchester City và Tottenham) được mua cầu thủ nước ngoài nếu như những đội này còn tham gia vào 1 dự án tương tự như Super League trong tương lai.

Cuộc “nổi loạn” của những đội bóng nhà giàu Anh

Hồi tháng 3 năm nay, nhóm Big 6 đã tuyên bố tham gia vào dự án tham vọng Super League. Cùng với đó còn có 6 đội bóng khác tới từ Tây Ban Nha và Italia. Trước sức ép của người hâm mộ và các nhà quản lý bóng đá, 6 CLB này sau đó đã phải rút lui khỏi dự án để hạn chế tối đa các khoản tiền bị phạt. Hiện tại, Barcelona, Real Madrid và Juventus vẫn kiên trì theo đuổi dự án này.

Các đội bóng trong nhóm Big 6 không bị cấm dự các giải đấu do FA hay UEFA tổ chức. Nhưng họ sẽ bị trừ 1 phần doanh thu. Nguyên nhân là do đã có động thái tổ chức giải đấu không nằm trong hệ thống của những tổ chức trên. Theo đó, UEFA đã đưa ra án phạt gần như tương tự FA. Nó dành cho 9/12 CLB đã rút lui khỏi dự án European Super League. 9 CLB này đã đồng ý nộp phạt 5% doanh thu nhận được từ các giải đấu của UEFA trong một mùa giải.

Trước sức ép của người hâm mộ và các nhà quản lý bóng đá, 6 CLB này sau đó đã phải rút lui khỏi dự án

9 CLB này cũng đồng ý đóng góp số tiền tổng cộng là 13 triệu bảng Anh cho UEFA. Số tiền này sẽ được dùng cho dự án bóng đá cấp cơ sở ở châu Âu. Ngoài ra,  các CLB cũng cam kết sẽ nộp phạt số tiền khoảng 86 triệu bảng Anh. Trong trường hợp nếu các đội tái phạm trong tương lai. Quyền lực của FA với bóng đá Anh đã tăng lên đáng kể sau khi nước Anh rời khỏi Liên minh châu Âu EU. FA có quyền dùng luật để ngăn chặn lao động tới từ các quốc gia nằm trong EU với những lý do khác nhau.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *