Rê bóng qua cầu thủ giúp tránh chấn thương

Gợi ý một số mẹo giúp tránh chấn thương hiệu quả trong thi đấu

Trong thi đấu bóng đá chấn thương là điều không thể tránh khỏi với cầu thủ. Mỗi cầu thủ khi ra sân họ luôn thi đấu với tinh thần cao nhất. Quyết tâm giành chiến thắng cuối cùng trong mỗi trận đấu. Đặc biệt khi ra sân không ai có thể biết chắc chắn rằng mình có bị chấn thương hay không. Chấn thương là một điều không báo trước với mỗi cầu thủ. Tùy theo mức độ chấn thương để có các cách giải quyết khác nhau. Nhiều trường hợp chấn thương nặng khiến cầu thủ phải treo giày sớm. Nhiều chấn thương nhẹ chỉ cần một số biện pháp giúp cầu thủ tiếp tục thi đấu. Vấn đề được quan tâm nhiều là cách hạn chế chấn thương trong thi đấu bóng đá được quan tâm.

Việc hạn chế tối đa chấn thương trong thi đấu giúp cầu thủ cống hiến được nhiều cho CLB. Chấn thương khiến họ không phải xa rời sân cỏ, bộ môn họ yêu thích. Có rất nhiều cách khác nhau giúp hạn chế chấn thương đối với cầu thủ. Đôi khi chỉ là những việc rất nhỏ như khởi động kỹ trước khi vào sân. Chính điều nhỏ này có thể giúp bạn hạn chế được các chân thương về cơ, dây chằng. Bạn cũng nên dũng các vật như băng keo để bảo vệ tay, chân khi có dấu hiệu đau nhẹ. Đặc biệt việc dành thời gian nghỉ ngơi cũng rất cần thiết với cầu thủ.

Chấn thương luôn hiện hữu quanh cầu thủ

Cầu thủ có thể gặp bất kỳ loại chấn thương nào nếu không chú ý đến các bước chạy và cách xử lý bóng. Thậm chí, đã từng có nhiều cầu thủ phải từ giã sự nghiệp chỉ vì chấn thương. Không chỉ biết kỹ thuật xử lý, rê bóng và sút, cầu thủ cũng cần biết cách để tránh được các chấn thương không đáng có.

Chấn thương trong bóng đá

Nhiều tình huống đối thủ cố tình cản phá bóng có thể dẫn đến những chấn thương ACL nghiêm trọng. Cách tốt nhất để bảo vệ cho đôi chân đôi khi là không quá ‘ham bóng’. Hiếm có ai không gặp chấn thương khi chơi bóng đá, nhưng bạn có thể giảm thiểu nguy cơ bị chấn thương bằng một số mẹo dưới đây.

Các cách giúp hạn chế chấn thương

Luôn khởi động

Một khởi động cơ bản sẽ làm giảm đáng kể chấn thương. Khi khởi động tốt, bạn sẽ có một sự sẵn sàng nhất định để bắt đầu chơi bóng. Bạn muốn chơi càng sớm càng tốt, nhưng khởi động trong 20-30 phút trước có thể ngăn ngừa chấn thương kết thúc sự nghiệp.

Trở nên linh hoạt

Để linh hoạt trong cuộc chơi, một cầu thủ cần thực hiện các động tác kéo dài cơ thể cả trước và sau khi chơi bóng. Động tác cũng giúp họ thư giãn và lay động các phần trên cơ thể báo hiệu chuẩn bị cho những pha xử lý bóng.

Sử dụng cơ thể

Khả năng bị thương của bạn sẽ tăng lên nếu bạn bị cầu thủ khác phạm lỗi. Do đó, hãy học cách che chắn để bạn có thể tự bảo vệ mình.

Tăng cường sức mạnh trên dưới cơ thể càng nhiều càng tốt. Khi bạn càng khỏe khoắn, người chơi khác càng khó hạ gục bạn. Tập luyện cơ bắp khỏe mạnh cũng giúp bảo vệ dây chằng thêm sự linh hoạt và không bị tổn thương.

Rê bóng qua đối thủ

Hãy rê và xử lý bóng trước đối thủ. Họ sẽ khó phạm lỗi với bạn từ phía sau trừ khi họ bắt buộc phải phạm lỗi để ngăn chặn pha bóng nguy hiểm. Khi đó tình huống này sẽ buộc phải cho thẻ vàng hay thẻ đỏ từ trọng tài.

Hầu hết các pha phạm lỗi dẫn đến chấn thương xảy ra khi một cầu thủ đối phương ở bên cạnh bạn. Khi bạn rê bóng tốt, và nhảy qua pha cản phá bằng chân của đối thủ, bạn cũng sẽ khiến hậu vệ khó theo kịp bạn hơn để cướp bóng.

Sử dụng tay để bảo vệ

Cánh tay của bạn có thể được dùng để phòng ngừa chấn thương. Điều này không có nghĩa là bạn sẽ dùng tay chơi bóng, trừ những tình huống có thể gây chấn thương quá nguy hiểm.

Bạn có thể sử dụng cánh tay để tạo thêm không gian giữa bạn và đối thủ. Chạm vào đối phương bằng cánh tay cũng sẽ giúp bạn xác định vị trí của họ để tránh và che chắn bóng hiệu quả hơn.

Dành thời gian nghỉ

Nếu bạn không cho phép cơ bắp có thời gian nghỉ ngơi, chúng sẽ bị bào mòn và chấn thương sẽ dễ xảy ra. Đương nhiên khi bạn  có chấn thương, nghỉ ngơi cũng rất quan trọng. Một chấn thương nhỏ có thể trở nên nghiêm trọng nếu bạn không nghỉ ngơi.

Cầu thủ dành thơi gian nghỉ ngơi để tránh chấn thương

Biết rằng bạn quá đam mê với trái bóng, nhưng nếu bạn không dành thời gian nghỉ ngơi hôm nay, bạn sẽ phải nghỉ ngơi nhiều hơn vào ngày mai.

Chuyền bóng

Bạn rê bóng càng lâu, bạn càng dễ bị phạm lỗi. Khi càng bị phạm lỗi, bạn càng có nhiều khả năng bị thương. Khi vượt qua các hậu vệ đối phương, bạn có thể đang làm họ bực bội và gây phạm lỗi. Nếu bạn muốn tránh một pha xử lý khó rồi bị mất bóng, chuyền bóng trước khi họ đuổi kịp và bạn sẽ đối mặt với hậu vệ tiếp theo. Bạn cũng có thể ngừng rê bóng và che chắn. Với một vài mẹo đơn giản như vậy, cầu thủ sẽ phần nào hạn chế được những pha chấn thương không đáng có cho mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *