nguyên tắc dinh dưỡng của cầu thể

Nguyên tắc chế độ dinh dưỡng cho cầu thủ bóng đá

Chế độ dinh dưỡng cho câu thủ một vấn đề tất cả các đội bóng đều gặp phải. Các chế độ dinh dưỡng ảnh hưởng rất nhiều tới cầu thủ. Khi họ được bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết giúp cải thiện sức khỏe. Bên cạnh đó giúp cải thiện sức bền, thể lực. Điều quan trọng là tình hình sức khỏe mỗi cầu thủ sẽ không giống nhau. Họ cần lên những thực phẩm, món ăn phù hợp với sức khỏe, vị trí. Bên cạnh các món ăn chung, mỗi cầu thủ cần kết hợp thực đơn ăn riêng. Trong việc xây dựng thực đơn sẽ có những nguyên tắc với cầu thủ. Các nguyên tắc này cần được áp dụng một cách linh hoạt hàng ngày.

Nguyên tắc dinh dưỡng được xây dựng dựa trên nhiều yếu tố khác nhau. Nhưng theo nghiên cứu hầu hết các đội bóng lớn trên thế giới đều sử dụng nguyên tắc này. Từ nguyên tắc này mỗi chuyên gia dinh dưỡng sẽ lên phương án cụ thể. Các phương án này sẽ tùy thuộc theo vị trí, tình trạng sức khỏe của cầu thủ. Qua đó họ sẽ lên phương án cụ thể cho cầu thủ giúp họ đảm bảo sức khỏe, thể lực để thi đấu tốt nhất.

Chế độ dinh dưỡng hợp lý giúp cải thiện thể trạng

Nhờ chế độ dinh dưỡng hợp lý, các cầu thủ bóng đá có thể cải thiện thể trạng 1 cách đáng kể. Theo PGS. TS. BS dinh dưỡng Nguyễn Thị Lâm, Nguyên phó viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia, với chế độ luyện tập của các cầu thủ có những nguyên tắc nhất định.

Chế độ ăn hợp lý giúp cải thiện thể trạng cầu thủ

“Nhờ chế độ dinh dưỡng hợp lý, các cầu thủ cải thiện đáng kể thể trạng. Dinh dưỡng giúp tăng hiệu quả trong luyện tập thi đấu, tăng cường độ nhanh, mạnh, sự dẻo dai, tâm lý vững vàng, phán đoán chính xác, giúp hồi phục tốt sau tập luyện, thi đấu, giảm chấn thương, ổn định phong độ”, PGS Nguyễn Thị Lâm nói.

Theo đó, thực đơn chi tiết cho từng bữa ăn được thiết kế riêng, dựa trên nhu cầu dinh dưỡng và năng lượng theo lứa tuổi.

Đối với những cầu thủ trên 17 tuổi, năng lượng cần thiết mỗi ngày là 4.000-4.500 kcal, gấp đôi người trưởng thành. Năng lượng sẽ phân bổ 1.000 kcal cho bữa sáng, 2.000 kcal trong bữa trưa, 1.500kcal với bữa tối.

Thực đơn phải đảm bảo 5 món

– Protein (đạm): Chiếm 15% năng lượng khẩu phần, gồm 150-200g thịt bò, 150-200g thịt heo hoặc gà, 200g cá hay hải sản khác và 100g đậu phụ.

– Lipid (béo): Chiếm 20% năng lượng khẩu phần, đến từ mỡ động vật, dầu thực vật, bơ lạt…

– Glucid (bột đường): Chiếm 65% năng lượng khẩu phần, kết hợp gạo, mì, bánh mì, ngô, khoai…

– Rau củ: Gồm 400g rau củ và 200-300g quả chín.

– Sữa và chế phẩm từ sữa: Tương đương 1.000ml sữa.

Bổ sung các loại rau củ

Nếu vận động viên đủ năng lượng sẽ giúp xây dựng cơ thể, cấu trúc cơ xương tốt… Năng lượng cho vận động viên bóng đá bằng năng lượng của người bình thường theo độ tuổi, giới tính, mức độ hoạt động cộng thêm năng lượng cho luyện tập và thi đấu.

Theo nguyên tắc, 1 giờ đá bóng ước tính tiêu hao từ 416 – 678Kcal. Số bữa ăn trong ngày: 3 bữa chính và 2-3 bữa phụ. Năng lượng phân bố như sau: bữa sáng 20-25%, trưa: 30-35%, chiều: 25-30%, bữa phụ: 10%.

Chuyên gia dinh dưỡng cũng cảnh báo, những người chơi thể thao nếu ăn không đủ nhu cầu, không cân đối các thành phần dinh dưỡng sẽ giảm năng lực vận động, cơ bắp không phát triển, ảnh hưởng đến thành tích thi đấu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *