Những món nên và không nên ăn của các cầu thủ bóng đá trước khi ra sân

Những món nên và không nên ăn của các cầu thủ bóng đá trước khi ra sân

Bóng đá được xem là một môn thể thao tiêu hao sức lực rất lớn. Ngoài những chế độ tập luyện vô cùng khắt khe nhằm làm quen với cường độ vận động vô cùng lớn, những cầu thủ bóng đá cũng phải thực hiện cho mình một chế độ dinh dưỡng đạt tiêu chuẩn. Nhưng có khi nào bạn tự hỏi mình rằng, những cầu thủ bóng đá họ ăn những gì trước khi đá bóng, mà có một thể có được một lực vô cùng dẻo dai trong suốt 90 phút thi đấu.

Bóng đá luôn đòi hỏi sự vận động cho cả cơ thể với cường độ cao, chính vì vậy mà có thể làm cho bạn tiêu hao rất nhiều năng lượng. Cho nên trong chế độ dinh dưỡng của những cầu thủ thì sẽ có khoảng 50-60% lượng calories được nạp từ cacbonhydrat, có thể là chất béo hay protein. Do vậy việc chúng ta bổ sung thêm chế độ ăn uống phù hợp sẽ chính là tiền đề giúp cho các cầu thủ được phát huy tối đa phần năng lượng trong cơ thể hỗ trợ thi đấu tốt hơn.

Cho nên nguyên tắc ăn uống trước, sau trận đấu là câu hỏi được rất nhiều anh em quan tâm nhất. Để có được một thể trạng sức khỏe, thể lực sung mãn nhất trong suốt thời gian thi đấu. Thì các cầu thủ của chúng ta cần được nạp nguồn năng lượng một cách tốt nhất. Bởi vị hiện nay, có một số cầu thủ vẫn đang rất chủ quan về sức khỏe, điều này sẽ vô cùng nguy hiểm.

Những thực phẩm cần bổ sung cho các cầu thủ bóng đá trước khi ra sân

Những thực phẩm cần bổ sung cho các cầu thủ bóng đá trước khi ra sân

Trong thi đấu và luyên tập thể thao nói chung và bóng đá nói riêng. Yếu tố quan trọng là cần bổ xung đầy đủ năng lượng cho cơ thể của người chơi bóng. Bản chất của vận động thể thao là tiêu hao năng lượng chứ không phải tiêu hao protit, lipit… Người đá bóng trước khi ra sân cần bổ sung cho mình những thực phẩm với khối lượng ít nhất. Thời gian tiêu hóa ít nhất nhưng phải sinh ra nhiều năng lượng nhất. Để đảm bảo phát huy hết tiềm năng. Không bị hết năng lượng trong thời gian trận đấu diễn ra.

Nên ăn ngủ cốc dễ tiêu hóa nhanh. Bóng đá là môn thể thao tiêu tốn rất nhiều sức lực. Đặc biệt nhất là lúc chạy tiêu hao khá nhiều. Lượng calo cần được cung cấp từ 50-60% bởi carbohydrate. Protein là 10 – 15% và chất béo là 25 – 30%. Yếu tố quan trọng nhất là cần bổ sung đầy đủ năng lượng cho cơ thể. Bản chất của sự vận động là tiêu hao năng lượng. Để đáp ứng được việc sử dụng năng lượng thì cần phải cung cấp cho cơ thể những thực phẩm bổ sung tốt nhất…  Theo các chuyên gia dinh dưỡng về bóng đá.

Trước khi đá bóng chúng ta nên ăn những thực phẩm có chứa thành phần, protein hoặc Carbohydrate tinh bột như: các loại hạt, ngô, khoai lang, chuối, khoai môn, yến mạch… Đây là những thực phẩm giàu năng lượng nhất. Cung cấp cho cơ thể một thể trạng tốt nhất.

Những cầu thủ bóng đá cần lưu ý thời gian ăn trước khi ra sân

Để thức ăn có thời gian chuyển hóa thành năng lượng. Thì chúng ta nên ăn trước ít nhất 1-3 tiếng. Trước khi đá bóng, không nên ăn quá no và cũng không nên để bụng đói khi chơi thể thao. Không ăn các thực phẩm chứa nhiều nước như bún, phở… Nên ăn trước thời gian thi đấu 1-3 giờ. Nếu các bạn không kịp chuẩn bị được năng lượng trước khi tập, hãy sử dụng sữa Mass. Đây chính là một dòng thực phẩm bổ sung đầy đủ các chất cần thiết của cơ thể như tinh bột. Chất đạm đảm bảo một trận bóng đầy chất lượng.

Những thứ nước nên uống và đồ ăn sau khi thi đấu

Thức uống trước khi thi đấu

Thức uống trước khi thi đấu

Nước có vai trò làm mát cho cơ thể đặc biệt với các vận đông viên thể thao và các cầu thủ bóng đá. Nói dễ hiểu giống như một cỗ mãy hệ thống làm mát hỏng thì sẽ không thể hoạt động được. Tương tự hệ thống làm mát có nhiều loại nước cho cầu thủ cũng vậy những loại đồ uống chuyên biệt sẽ cho tác dụng vượt trội rõ rệt. Theo chuyên gia cho biết: ”Tốt nhất chúng ta phải thực hiện bù nước trước khi mất là tốt nhất. Chứ đến khi có biểu hiện khát thì cơ thể đã bị mất nước.

Đối với cầu thủ chuyên nghiệp. Việc uống nước phải diễn ra từ hôm trước trận đấu. Với trung bình khoảng 3 lít/ngày và nồng độ đường khoảng 5%. Trong ngày có trận đấu. Cứ 15 phút thì cầu thủ phải uống 150ml và sẽ tăng lên 200ml trong lúc khởi động”. Tuy nhiên cũng không nên uống quá nhiều nước quá nhanh để tránh làm máu bị loãng và đãn đến rã cơ đột ngột. Uống từng ngụm nhỏ. Uống thường xuyên là giải pháp tốt nhất. Trong khi thi đấu nên uống nước từng ngụm nhỏ.

Nước uống dùng trong bóng đá tốt nhất là những loại có hỗn hợp của nước lọc, sodium, carbohydrate. Các loại nước có chất điện giải và bù nước. Carbohydrate đơn giản là đường. Cần thiết cho các cơ bắp hoạt động. Sodium là muối và một lượng nhỏ chất này sẽ giúp tăng tốc độ chuyển hóa. Duy trì cân bằng chất lỏng của cơ thể và thay thế lượng muối bị mất qua mồ hôi.

Thực phẩm ăn sau khi thi đấu

“Sau khi trận đấu kết thúc, tôi đề nghị ăn khoảng 30 phút sau tiếng còi mãn cuộc. Lý do ăn sớm sau trận đấu là sau một khoảng thời gian hoạt động thể lự. Cơ thể cần nghỉ ngơi và bạn phải cung cấp carbohydrate và protein cho nó. Vào cuối trận đấu, cơ bắp trong hệ gánh gan của các cầu thủ hoàn toàn kiệt quệ. Đó là lúc họ phải nạp đường glucose và carbohydrate có trong mì pasta hoặc gạo. Mì pasta và gạo là những món ăn tốt nhất ở thời điểm đó” – bác sĩ Uso cho biết. Nên ăn mì hoặc nuôi sau khi thi đấu để ruột có thể dễ dàng tiêu hóa.

Những quả chuối cùng với lợi ích chúng mang lại trong đá bóng

Hầu hết các loại hoa quả đều tốt cho người chơi thể thao, nhưng chuối được đánh giá là loại quả có nhiều năng lượng nhất. Cứ mỗi 100g chuối lại cung cấp 4g protein, 330 mg kali. Không chỉ đối với những người bình thường, mà đặc biệt đối với những môn thể thao tốn nhiều năng lượng thì chuối là nguồn cung cấp chất dinh dưỡng tuyệt vời. Trong trận đấu Rojo đã ăn chuối để có thể chiến đấu tiếp tục

Những loại thực phẩm tuyệt đối không nên dùng trước khi đá bóng

Đồ uống có ga

Thực phẩm nhiều dầu mỡ

Thức ăn nhiều chất béo

Thực phẩm chế biến sẵn

Lưu ý: Với hoạt động thể thao nói chung và bóng đá nói riêng. Thì các loại nước ngọt và nước tăng lực là những thứ cần loại khỏi danh sách. Bởi vì nồng độ CO2 trong ga của các thức uống này làm cho bụng đầy và gây khó khăn trong vận động. Lượng đường cao trong chúng sẽ khiến bạn nhanh khát. Và mất nước trong cơ thể nhanh hơn. Chính vì thế chúng ta không nên uống bò húc khi đi đá bóng và cũng không nên uống những loại nước có ga.

Chế độ dinh dưỡng hợp lý là chìa khóa quan trọng giúp các cầu thủ duy trì sự bền bỉ, dẻo dai và tốc độ trên sân cỏ. Các cầu thủ bóng đá chuyên nghiệp thường có chế độ ăn uống rất bài bản và có nguyên tắc. Qua đây chúng ta có thể rút ra kết luận rằng. Để có một thể lực sung mãn và đầy đủ năng lượng nhất cho mỗi trận đấu thì chế độ dinh dưỡng là rất quan trọng.

Trên đây là những lời khuyên từ các chuyên gia dinh dưỡng về bóng đá. Ăn gì trước khi đá bóng, các loại thực phẩm nên sử dụng trước và sau khi thi đấu. Hy vọng những chia sẻ này của tintucbongda365 sẽ giúp cho các bạn đã nắm rõ và nên lưu ý cần bổ sung năng lượng khi hoạt động thể thao.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *