Phương pháp hoàn hảo xử lý các pha bóng bổng thường gặp khi thi đấu

Đối với người mới tập chơi bộ môn bóng đá hay những người chơi lâu năm thì kỹ thuật khống chế bóng là vô cùng quan trọng và cần thiết. Khống chế bóng tốt và hiệu quả giúp đội bóng giành thế chủ động, có nhiều cơ hội ghi bàn hơn. Trong một trận đấu không thể tránh khỏi gặp những pha bóng bổng, vì vậy cần phải có những kỹ năng cần thiết để có thể xử lý một cách hoàn hảo, tạo ra nhiều lợi thế cho team như cướp bóng để phản công hoặc dứt điểm hiệu quả. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ cho bạn đọc về một số kỹ thuật xử lý các pha bóng bổng hiệu quả và đơn giản, tìm hiểu ngay thôi nào!

Kỹ thuật khống chế bóng bổng có vai trò quan trọng khi thi đấu

Kỹ thuật khống chế bóng bổng thường được sử dụng khi bạn nhận các đường chuyền dài vượt tuyến từ đồng đội hoặc khi bóng rơi tự do. Tùy theo tầm bóng mà cầu thủ có thể sử dụng mu bàn chân, má trong, má ngoài, đùi hoặc ngực để khống chế bóng.

Kỹ thuật khống chế bóng bổng có vai trò quan trọng khi thi đấu

Khống chế bóng trên không hay bóng bổng là kỹ thuật cần thiết. Khi trong bóng đá tình huống bóng bổng là vô số kể trong một trận đấu. Đón bóng từ trên cao và làm chủ nó khiến cho ta dễ dàng nắm lại thế thượng phong trước khi đối thủ kịp đón bóng. Nếu chúng ta có thể nắm kỹ thuật và đón bóng nhanh sẽ bổ trợ thêm vào cho những bộ kỹ thuật mà ta đã và đang phấn đấu rèn luyện.

Một số cách khống chế bóng bổng hiệu quả

Khống chế bóng trên không điêu luyện như Ronaldo

Điều quan trọng trong kỹ thuật này đối với đá bóng là bạn phải điều khiển trái bóng bay vào phía mình và giảm tốc độ bóng để có thể điều khiển nó trong tầm kiểm soát.

Khống chế bóng trên không điêu luyện như Ronaldo

Kỹ thuật kiểm soát bóng như huyền thoại Ronaldo là một kỹ thuật cơ bản và cần thiết để bạn có thể chơi bóng đá và bắt được trái bóng tốt hơn chỉ bằng cách nâng đùi lên đón bóng đồng thời luyện tập thêm cho phản xạ với trái bóng của bạn. Kỹ thuật này sẽ cần 2 người luyện tập với nhau để một người ném và một người thực hiện động tác rồi ngược lại.

Các bước thực hiện cơ bản

  • Bước 1: Đón bóng bằng đùi của bạn để giảm tốc độ bóng.
  • Bước 2: Đưa chân xuống theo hướng của bóng. Cùng lúc nâng tay để bảo vệ cho bản thân và giữ thăng bằng.

Bài tập luyện kỹ thuật

Các cầu thủ sẽ chia theo cặp, cùng nhau luyện tập. Một người sẽ bắt đầu ném bóng cho người kia để họ thực hiện bài tập khống chế bóng. Sau đó nhanh chóng chuyền bóng lại cho người ban đầu. Thay phiên nhau thực hiện để luyện tập nhiều lần. Chú ý di chuyển nhanh để tăng thêm phần hiệu quả.

Khống chế bóng bổng bằng lòng trong

Để khống chế bóng bổng bằng lòng trong bàn chân thì chúng ta cũng giữ bàn chân vuông góc với cẳng chân. Sau đó co chân lên và giữ cẳng chân vuông góc với đùi của bạn. Sau đó bạn xoay bàn chân làm sao để tạo ra một mặt phẳng ở má trong bàn chân lúc tiếp xúc với bóng. Khi tiếp xúc bóng thì chúng sẽ hạ thấp bàn chân xuống để giảm phản lực tác động vào bóng.

Khống chế bóng bổng bằng ngực

Để khống chế bóng bổng bằng ngực thì chúng ta sẽ phải nghiên người ra phía sau một ít. Tùy vào quỹ đạo của đường chuyền. Khi bóng chạm vào ngực thì đồng thời thân người của bạn cũng thẳng lên (giúp bóng chúi xuống dưới). Lưu ý là chỉ nên đỡ bóng bằng ngực trái hoặc ngực phải của bạn chữ không phải ở giữa.

Khống chế bóng bổng bằng ngực

Không áp dụng trường hợp này để đón những cú sút, hay những pha chuyền có lực quá mạnh. Vì dễ gây tổn thương lồng ngực. Khi ngửa người ra sau, hai chân giữ nguyên không di chuyển, chỉ di chuyển phần hông. Nên đón bóng bằng ngực trái hoặc ngực phải. Không nên đón bóng bằng phần giữa ngực. Vì phần này thường rất yếu và ít lớp cơ bảo vệ bên ngoài.

Khống chế bóng bổng bằng mu bàn chân

Để khống chế bóng bằng mu bàn chân thì tùy vào độ bổng của bóng mà chúng ta sẽ đưa bàn chân ra trước. Sau đó hơi duỗi chân ra để đỡ bóng. Vị trí tiếp xúc của bóng và bàn chân nằm ở giữ các ngón chân và mu bàn chân. Thường kỹ năng khống chế bóng này thường được sử dụng khi bạn phải với để có thể chạm được bóng. Sau khi chạm bóng thì chúng ta cũng thu bàn chân lùi về sau. Việc này giúp giảm phản lực do bàn chân tác động vào bóng.

Xem thêm nhiều thông tin liên quan khác tại Kỹ năng chơi bóng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *