Sút bóng bằng mu bàn chân – Kỹ thuật cơ bản tưởng dễ nhưng khó

Đối với các cầu thủ bóng đá, kỹ năng và thể lực là hai yếu tố tiên quyết để quyết định thành công và bước tiến trong sự nghiệp chinh phục môn thể thao vua này. Kỹ năng bóng đá không phải chỉ ngày một ngày hai đã có thể trao dồi được. Đó là cả một quá trình tìm hiểu, học hỏi và sửa đổi không ngừng để có thể hoàn thiện một cách thuần thục. Kỹ thuật sút bóng bằng mu bàn chân là một trong những kỹ năng cơ bản nhìn có vẻ đơn giản và dễ thực hiện, tuy nhiên kỹ thuật này cũng cần đòi hỏi kỹ năng cao và trải quá thời gian dài luyện tập mới có thể thành thạo được.

Kỹ thuật sút bóng bằng mu bàn chân là gì?

Có rất nhiều kiểu sút bóng mà các bạn đều có thể thực hiện được. Bao gồm sút bóng bằng mu bàn chân, sút bóng bằng mũi chân, sút bóng bằng má trong – má ngoài. Nhưng về cơ bản thì trong bóng đá thì mu bàn chân chính là vị trí uy lực nhất. Giúp bạn sút bóng với tỷ lệ thành công lớn. Và quan trọng nhất đó chính là sút bóng không bị đau. Mục đích của kỹ thuật sút bóng cơ bản bằng mu bàn chân đó là sút dứt điểm ghi bàn, sút phạt góc, sút phạt trực tiếp, đá penalty.

Kỹ thuật sút bóng bằng mu bàn chân

Sút bóng bằng mu bàn chân là một trong những động tác sút bóng quen thuộc, thường xuyên bắt gặp khi đá bóng. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể áp dụng thành thạo kỹ năng này. Nếu không luyện tập, rất khó để tạo ra những cú sút có lực căng tốt, chính xác nhờ vào mu bàn chân. Kỹ thuật này mang tới cho cầu thủ nhiều lựa chọn trong khi thi đấu. Như sút bóng tại chỗ, sút bóng lăn, sệt trên mặt đất một cách bất ngờ với lực đi bóng mạnh. Đây là một trong những kỹ thuật quen thuộc, phổ biến nhất của bộ môn bóng đá.

Các bước chính để thực hiện kỹ thuật sút bóng bằng mu bàn chân

Động tác sút bóng cơ bản bằng mu bàn chân sẽ gồm 5 bước sau:

  • Bước 1: Chạy đà đúng cách. Các bạn đứng cách xa quả bóng từ 3-5 bước, thẳng hướng bóng và chếch từ 5 đến 10 độ. Khi chạy đà sẽ chạy tăng dần đều, bước cuối cùng sẽ là bước dài nhất. Và để đạt được cú sút có lực, các bạn nên chạy bằng mũi chân, không nên chạy bằng cả bàn chân.
  • Bước 2: Chọn chân trụ phù hợp. Chân trụ thường là chân không thuận, đặt ngang và cách bóng từ 15-20cm. Tuy nhiên, có thể điều chỉnh tùy thuộc vào tầm vóc, chiều cao của bạn. Mũi chân trụ đặt thẳng với hướng sút bóng. Lần lượt đặt từ gót, má ngoài rồi cả bàn chân. Đầu gối hơi khuỵu và dồn toàn bộ trọng tâm cơ thể vào chân trụ.

Các bước chính để thực hiện kỹ thuật sút bóng bằng mu bàn chân

  • Bước 3: Chân lăng hay còn gọi là chân sút (chân thuận). Vung từ sau về trước, tốc độ và lực vung chân sẽ quyết định uy lực của cú sút mạnh hay nhẹ.
  • Bước 4: Điểm tiếp xúc bóng chính là mu chính diện bàn chân và tâm bóng (chỗ buộc giày). Cổ chân giữ chắc và duỗi hết mu. Điểm tiếp bóng quyết định độ xoáy và quỹ đạo bay của bóng; điểm tiếp xúc càng xa tâm bóng thì độ xoáy bóng tăng lên. Và ngược lại bóng đi bay cao bổng, hay bóng đi sệt
  • Bước 5: Sau khi kết thúc động tác kỹ thuật sút bóng bằng mu chính diện, thân người của bạn hơi đổ về phía trước lao theo hướng bóng đi. Hai tay vung tự nhiên và chân hơi nhảy lên tiến về phía trước.

Một số điều cần đặc biệt lưu ý khi sút bóng bằng mu bàn chân

  • Chân trụ không đặt quá xa hoặc quá gần, đầu gối phải khuỵu xuống.
  • Chân cần duỗi hết cổ chân.
  • Biên độ vung chân lăng phải đúng cách thì bóng mới đi mạnh.
  • Động tác kết thúc, người phải lao về phía trước, không được ngửa người về sau hoặc ngước nhìn lên. Vì nếu như thế, theo quán tính thì bóng sẽ bay đi quá cao – không chính xác.

Áp dụng sút bóng bằng mu bàn chân ở sân cỏ nhân tạo

Ở sân cỏ nhân tạo hay sân cỏ tự nhiên, các bạn hoàn toàn có thể áp dụng được cách sút bóng bằng mu bàn chân. Mỗi bước của kỹ thuật này đều rất quan trọng, từ các bước chạy đà đến động tác vung tay sau khi kết thúc cú sút. Cần chú ý không nên chạy đà thẳng theo hướng sút. Như vậy sẽ làm cho lực cũng như độ chính xác cú sút giảm đi hoặc dẫn đến sai kỹ thuật sút bằng mu.

Áp dụng sút bóng bằng mu bàn chân ở sân cỏ nhân tạo

Góc chạy đà tốt nhất là từ 30-60 độ so với khung thành đối phương. Chạy tăng dần tốc độ và bước cuối cùng càng dài càng tốt. Đặt chân trụ theo hướng muốn sút và cách bóng 20-25cm, vung chân từ sau ra trước và tiếp xúc bóng với lực mạnh. Vùng tiếp xúc chuẩn nhất là vùng dây giày (mu bàn chân). Sau khi tiếp xúc bóng thì người có xu hướng lao về trước và hai tay vung mạnh tự nhiên theo quán tính.

Tìm hiểu một số kỹ thuật sút bóng nâng cao

Ngoài kỹ thuật sút bóng cơ bản như trên, các bạn có thể sút bóng với kỹ thuật nâng cao hơn. Nhưng trước tiên hãy thực hành nhuần nhuyễn kỹ thuật cơ bản để bạn có cảm giác bóng tốt hơn:

Kỹ thuật xoáy bóng

Để xoáy bóng, hãy nhấn bóng ở bên ngoài của bàn chân của bạn, với bàn chân của bạn đi ra theo bóng khi bạn tấn công nó. Lần này, bàn chân của bạn nên ở một góc 45 độ ở hướng đối diện (so với móc bóng).

Kỹ thuật móc bóng

Để móc bóng, đánh nó vào bên trong bàn chân của bạn, nhưng hơi quay chân về phía trước khi bạn đá bóng. Bàn chân của bạn phải ở một góc 45 độ khi thực hiện cú móc bóng này.

Kỹ thuật chip bóng

Để thực hiện kỹ thuật chip bóng, hãy đặt chân xuống phía dưới quả bóng và không để chân theo bóng quá xa. Bạn muốn đánh bóng ngay dưới đầu giày của bạn, mà không cần sử dụng ngón chân của bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *