Tầm quan trọng đặc biệt của nước uống đối với các cầu thủ bóng đá

Tầm quan trọng đặc biệt của nước uống đối với các cầu thủ bóng đá

Thể lực chính là một yếu tố vô cùng quan trọng, không thể thiếu đối với những cầu thủ bóng đá. Nhưng để có thể duy trì được một thể lực tốt trong suốt một trận thi đấu, bắt buộc mỗi cầu thủ đều cần phải đảm bảo được một lượng nước uống hợp lý nạp vào cơ thể. Bởi vì trong cơ thể của mỗi chúng ta, không riêng về những cầu thủ bóng đá, thành phần nước sẽ chiếm tới 70% trong cơ thể chúng ta và để giúp điều hòa những hoạt động theo một chu trình tuần hoàn trên toàn bộ cơ thể.

Nếu các cầu thủ bóng đá hoặc cơ thể chúng ta bị mất nước quá nhiều, lượng máu sẽ bị co và đặc lại, điều này sẽ làm cản trở việc lưu thông và tuần hoàn máu, những cơ bắp của chúng ta sẽ bị giảm sức, cùng với đó là cơ tim bóp mạnh. Đó chính là những tình trạng bỗng dưng đang thi đấu có một số bị ngã quỵ xuống xuống sân. Cho nên việc chúng ta uống đủ nước mỗi ngày không phải chỉ vì khác chúng ta mới uống, mà uống nước đủ giúp cho chúng ta có được một cơ thể khỏe mạnh hơn.

Chính vì điều này, hôm nay, chúng tôi sẽ xin giới thiệu đến bạn những điều cần lưu ý khi uống nước, và những ý kiến chia sẻ của những cầu thủ về việc họ uống nữa mỗi ngày như thế nào. Cùng với đó là những ý kiến chia sẻ các chuyên gia về lợi ích việc uống nước của các cầu thủ bóng đá.

Nước uống cho cầu thủ bóng đá gồm những thành phần bạn cần lưu ý

Nước uống cho cầu thủ bóng đá gồm những thành phần đặc bạn cần lưu ý

Thực ra đồ uống cho cầu thủ bóng đá chỉ là những hỗ hợp có trong nước lọc như sodium, carbohydrate và một số hương liệu. Hương liệu là các chất tạo mùi vị cảm giác ngon hơn cho các cầu thủ dễ uống. Sodium là loại nước muối giúp tăng tốc chuyển hóa. Duy trì chất lỏng trong cơ thể và thay thế lượng muối bị mất do mồ hội. Carbohydrate chỉ là đường giúp cho các cơ hoạt động. Đây là chất thay thế năng lượng glycogen dự trữ trong cơ thể.

Ngoài ra, nước có vai trò làm mát cho cơ thể các cầu thủ bóng đá khi thi đấu. Một cách dễ hơn, nếu hệ thống làm mát của xe máy hỏng thì xe máy cũng không chạy được. Với kinh nghiệm nhiều năm HLV bóng đá, HLV Goran Eriksson chỉ ra: “Nếu cầu thủ để mất 2% trọng lượng nước mất qua tuyến mồ hôi trong trận bóng thì hiệu suất thi đấu của cầu thủ sẽ giảm đi 20%”.

Bác sĩ Sơn Long – chuyên khoa sức khỏe thể thao nói về nước uống cho các cầu thủ

Việc cần thiết là chúng ta nên bù nước trước khi mất nước là tốt nhất. Còn khi có biểu hiện khát nước thì cơ thể chúng ta đã bị mất nước. Đối với các cầu thủ bóng đá chuyên nghiệp. Thì việc uống nước được diễn ra từ hôm trước trận đấu với trung bình 3 lít/ ngày. Có nồng độ đường 5%. Trong ngày thi đấu đá bóng, 15 phút trôi qua là các cầu thủ phải uống 150ml. Tăng dần lên 200ml trong lúc khởi động. Trong trận đấu diễn ra, cầu thủ nên uống theo tình trạng cơ thể có khát hay không và kết thúc trận đấu. Cầu thủ sẽ uống nhiều hơn.

Tuy nhiên, chuyên gia sức khỏe khuyên cầu thủ không nên uống nước quá nhiều và quá nhanh. Để tránh là máu bị loãng đột ngột dẫn đến rã cơ. Chúng ta chỉ nên uống nước từng ngụm nhỏ. Đây cũng là lý do tại sao ban tổ chức ngoại hạng Anh. Thường sử dụng những bình nước có nút ở trên đầu. Để các cầu thủ phải bóp nước mới ra từng ngụm nhỏ. Nước uống tốt nhất là ở nhiệt độ mát từ 16-19 độ C, . Vì nếu quá nóng hay quá lạnh thì có thể sẽ hấp thụ chậm.

Thủ môn CLB Hà Nam chia sẻ

“Việc nước uống cho cầu thủ bóng đá rất quan trọng. Vì đây là yêu tố quyết định đến khả năng hồi sức nhanh hay chậm của cầu thủ. Uống ít nước hay nhiều nước sẽ tùy thuộc vào cơ địa của mỗi người hay tùy vào điều kiện thời tiết. Nhưng quy tắc chung là không để cơ thể thiếu nước”.

Trung Dũng (CLB Đà Nẵng) nói về việc uống nước mỗi ngày của anh

Trung Dũng (CLB bóng đá Đà Nẵng) nói về việc uống nước mỗi ngày của anh

“Mỗi sáng thức dậy, tôi đều uống nước để bù lượng nước mất lúc ngủ. Trước khi khởi động để thi đấu hay tập luyện. Tôi thường uống ít nhất 330ml nước và khi vào thi đấu tôi vẫn thường xuyên uống khi cơ thể thấy khát. Đặc biệt, khi thi đấu chúng ta cần uống từ từ để có thể có thể hấp thụ được. Sau mỗi trận đấu, chúng ta uống càng nhiều càng tốt để bù lượng nước đã mất qua tuyến mồ hôi. Ngoài ra, mỗi ngày tôi đều bổ sung lượng vitamin C vào nước để uống.”

Dấu hiệu của cơ thể bị mất nước trong khi luyện tập

Chắc hẳn chúng ta đều biết rằng mất nước sẽ gây ra những hậu quả đáng kể. Đặc biệt là khi cơ thể ở trong cường độ hoạt động lớn. Cơ thể bắt đầu cảnh báo dấu hiệu bị mất nước khi cảm thấy khát. Khi tình trạng mất nước trở nên nặng hơn sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến hiệu suất thi đấu của cầu thủ. Cơ thể của cầu thủ bóng đá sẽ bị mất nước dễ dàng thông qua việc tiết mồ hôi. Cụ thể, hiệu suất khi mất nước sẽ giảm 5-10%, cơ thể trở nên mệt mỏi. Tim đập nhanh. Vọp bẻ hay chuột rút. Mất tập trung. Thậm chí nguy hiểm hơn là ngất xỉu hay trụy tim. Làm ảnh hưởng xấu không chỉ đến trận đấu mà còn gây nguy hiểm cho tính mạng.

Bài viết trên đây chính là những chia sẻ cách cung cấp nước uống cho cầu thủ bóng đá tintucbongda365 mang đến. Đem lại thành tích cao trong tập luyện và thi đấu mà các bạn có thể học tập và tham khảo. Chúc các cầu thủ sẽ thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *