Tìm hiểu một số cách thức tâng bóng cơ bản không phải ai cũng biết

Tâng bóng là một trong những kỹ thuật cơ bản bắt buộc phải học và thực hiện được của các cầu thủ bóng đá. Kỹ thuật này được huấn luyện ngay từ những ngày đầu và gắn bó trong suốt sự nghiệp của các cầu thủ. Tuy là một kỹ năng cơ bản nhưng cũng cần đòi hỏi việc tập luyện lâu dài và kiên trì thì mới có thể thực hiện được. Tâng bóng có rất nhiều cách thức khác nhau để rèn luyện sự dẻo dai, linh hoạt và được áp dụng vào nhiều tình huống khi thi đấu. Cùng tìm hiểu về một số cách tân bóng được chia sẻ qua bài viết sau đây để tìm hiểu thêm nhé!

Thế nào là tâng bóng và vai trò của tâng bóng?

Kỹ thuật tâng bóng hiểu đơn giản nhất là động tác mà người chơi bóng phải tiếp xúc liên tục với bóng thông qua các vị trí khác nhau trên cơ thể, trừ tay và bàn tay ra. Có nghĩa là, tung bóng lên và dùng các bộ phận trên cơ thể để giữ bóng lại, rồi lại tung lên, bóng sẽ nảy lên xuống liên tục, người chơi cần giữ bóng không để chạm đất trong thời gian lâu nhất. Đây là cách đá banh mà bạn cần biết để làm chủ trái bóng.

Tâng bóng và vai trò của tâng bóng

Tâng bóng không chỉ giúp cầu thủ rèn luyện sự dẻo dai và nhịp nhàng giữa các bộ phận, mà còn giúp khả năng khống chế bóng tốt nhất khi thi đấu đối kháng trực tiếp. Nếu khống chế bóng tốt, thì đồng nghĩa với việc các cơ hội chuyền bóng, dẫn bóng, sút bóng cũng theo đó mà phát triển, cơ hội tiến về phía khung thành đối phương sẽ được tạo ra. Với thanh thiếu niên mới bắt đầu, thì học kỹ thuật tâng bóng cơ bản là rất quan trọng. Đó là nền tảng cho hàng loạt kỹ thuật cần có của một cầu thủ chuyên nghiệp.

Các đặc điểm chính cần lưu ý để tâng bóng đúng cách

Nếu như các cầu thủ luyện tập thuần thục được kỹ năng tâng bóng. Các cầu thủ sẽ tạo nên một nền tảng vững chắc cho các kỹ thuật sút bóng, kỹ thuật dẫn bóng, kỹ thuật chuyền bóng, đỡ bóng và cướp bóng từ đối phương. Khi tâng bóng chúng ta cần chú ý:

  • Thứ nhất, quan sát quỹ đạo bay của bóng, phán đoán được điểm rơi và tốc độ rơi của bóng.
  • Thứ hai, chọn vị trí thuận lợi để thực hiện động tác
  • Thứ ba, tùy theo từng kỹ thuật mà có tư thế chuẩn bị
  • Thứ tư, thực hiện động tác

Một số cách thức tâng bóng phổ biến thường gặp

Bài tập tâng bóng bằng mu bàn chân chính diện

Với bài tập hướng dẫn tâng bóng này, bạn có thể nhẹ nhàng tâng bóng và giữ bóng lâu nhất với mu bàn chân chính diện của mình. Bài tập được thực hiện rất đơn giản, nhưng thời gian đầu chưa quen thì việc để rơi bóng là rất thường xuyên. Đây cũng là bài học tâng bóng cơ bản đầu tiên nhất.

Bài tập tâng bóng bằng mu bàn chân chính diện

Chân trụ phải hơi khuỵu gối xuống và trọng tâm cơ thể sang chân trụ. Khi bóng rơi xuống ngang đầu gối, khớp gối và chân thả lỏng. Tiếp đến, vung cẳng chân nhẹ nhàng, mũi bàn chân nhẹ nhàng cong lên. Sau đó, dùng mu bàn chân chính diện đá vào phần dưới của trái bóng để tâng bóng nảy lên. Lưu ý, tâng bóng không nên tâng quá cao và để bóng hơi xoáy xuống phía dưới.

Kỹ thuật tâng bóng bằng má trong đáng lưu ý

Kỹ thuật này giống kỹ thuật tâng bóng bằng mu bàn chân chính diện, chân trụ cũng hơi khuỵu gối. Và chuyển trọng tâm sang thân trụ. Khi bóng rơi xuống tới ngang đầu gối. Chân tâng bóng có nhiệm vụ nhấc gối lên và lắc má trong lên để nhẹ nhàng chạm tâng bóng lên phía trên.

Kỹ thuật tâng bóng bằng má ngoài đòi hỏi kỹ thuật cao

Cách tâng bóng này có độ khó cao hơn tâng bóng bằng má trong. Thông thường người học sẽ tập luyện cách tâng bóng này sau khi thuần thục kỹ thuật tâng bằng má trong.

Kỹ thuật tâng bóng bằng má ngoài đòi hỏi kỹ thuật cao

Chân trụ hơi khuỵu gối và người ngả về phía chân trụ. Trọng tâm cơ thể cũng chuyển sang chân trụ. Khi bóng rơi xuống ngang đầu gối chân tâng bóng, nâng đầu gối lên và lắc má ngoài bàn chân lên và phía trên xoay người đá nhẹ vào dưới bóng để tâng bóng nảy lên phía trên.

Tâng bóng bằng đùi – Kỹ thuật đơn giản nhất

Hướng dẫn tâng bóng tiếp theo mà bạn cần luyện tập chính là tâng bóng với đùi. Tương tự như mu bàn chân, dùng phía chính diện của đùi để tạo lực đẩy cho bóng nảy lên. Và cũng chính đùi là điểm rơi chính xác của bóng. Cách tâng bóng bằng đùi này bạn không nên đưa bóng lên cao quá mặt sẽ rất khó kiểm soát bóng. Trong khi tâng bóng, cố gắng đứng một chỗ hoặc chỉ nên xoay vòng quanh điểm ban đầu một cự ly nhất định.

Kỹ thuật này có thể được gọi là đơn giản nhất. Khi bóng rơi ngang hông, đùi của chân tâng bóng sẽ nâng đầu gối lên và dùng chính diện đùi đá vào phần dưới bóng. Chú ý hai cánh tay mở để tạo nên sự cân bằng.

Tâng bóng bằng đầu thành thạo dễ áp dụng khi thi đấu

Đứng chân trước và chân sau. Gối hơi khuỵu, và trọng tâm cơ thể rơi vào giữa hai chân. 2 tay mở rộng ra phía sau, trán hơi hướng lên phía trên. Khi bóng rơi xuống gần với trán thì hai chân nhẹ nhàng dậm đất đẩy người lên phía trên. Và dùng trán để đánh nhẹ vào bóng để tâng bóng. Chú ý dùng lực vừa phải và tinh tế để tâng bóng. Tránh tình trạng bóng nảy không kiểm soát.

Tâng bóng bằng đầu thành thạo dễ áp dụng khi thi đấu

Kỹ thuật tâng bóng là động tác kỹ thuật yêu cầu bất cứ cầu thủ nào, dù ở lứa tuổi nào cũng phải luyện tập thường xuyên. Việc luyện tập tâng bóng cần được thực hiện mỗi ngày bằng tất cả các bộ phận giới thiệu trên. Thực hiện động tác 30 lần /set. Khi đã thành thạo, bạn có thể luyện tập tâng bóng kết hợp. Ví dụ tâng bóng bằng đùi và đầu trong một set. Còn đối với tâng bóng bằng chân, thì yêu cầu cần tâng bóng bằng hai chân.

Tìm hiểu thêm nhiều thông tin liên quan hữu ích khác tại Kỹ năng chơi bóng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *