Tìm hiểu về kỹ năng sút bóng xoáy một cách đơn giản và hiệu quả nhất

Sút bóng xoáy là một trong những kỹ năng tạo ra nhiều khó khăn cho thủ môn đối phương trong việc đón hướng bóng và ngăn chặn những cú sút. Đây được đánh giá là một trong những kỹ năng tạo nhiều đột phá và các bàn thắng mãn nhãn trong các trận thi đấu bóng đá. Sút bóng xoáy khá khó để có thể thuần thục và đạt được độ chính xác cao khi thực hiện. Vì vậy, các cầu thủ cần phải nắm rõ phương pháp thực hiện và chủ động kiên trì rèn luyện để có thể chinh phục được những cú sút bóng xoáy, tạo tiền đề ghi những bàn thắng đẹp mắt vào lưới khung thành đối phương. Tìm hiểu kỹ năng sút bóng xoáy rõ hơn qua bài viết được chia sẻ bên dưới đây.

Khái niệm và hiệu quả của kỹ năng sút bóng xoáy

Kỹ thuật đá bóng xoáy hay kỹ thuật sút bóng xoáy là một trong những kỹ thuật được trình diễn nhiều nhất trên sân đấu. Đặc biệt là những quả sút phạt hay quả phạt góc. Mục đích là dùng để chuyền bóng ở cự ly xa hay tạt cánh đánh đầu hoặc dùng để đá phạt trực tiếp qua hàng rào. Đã có rất nhiều những bàn thắng đẹp mắt đến từ cách sút xoáy cầu vồng. Những cách sút bóng xoáy mạnh rất khó đoán đường đi của bóng, hướng đi của bóng đầy hiểm hóc, xoáy mạnh và bổng. Đa số bóng sẽ đều lượn theo hình cầu vồng hoặc vòng cung. Chúng ta thường được xem những chân sút đẳng cấp thế giới thể hiện cách sút xoáy má trong. Ví dụ như Messi, Ronaldo hay Bale, Neymar hay cách đá xoáy như Quang Hải.

Khái niệm và hiệu quả của kỹ năng sút bóng xoáy

Kỹ thuật đá bóng xoáy có rất nhiều cách gọi ví dụ như: kỹ thuật cứa lòng, lắc lư, vòng cung,… Nó thường được dùng trong các đường chuyền dài, những pha đá phạt với hàng rào chắn. Hay cú đá phạt góc, đá căng ngang cứa lòng vào khung thành đối phương hay thậm chí là cú sút penalty.

Những cú sút bóng xoáy luôn làm cho thủ môn đối phương khó khăn khi chọn hướng bóng. Đường bay của bóng theo quỹ đạo vòng cung, mạnh và bổng đầy hiểm hóc. Một cầu thủ thực hiện tốt kỹ thuật này thì bất cứ lúc nào cũng làm cho đối phương phải dè chừng.

Một số phương pháp sút bóng xoáy thường gặp

Để đá bóng xoáy và mạnh nhất có 3 cách, mời các bạn theo dõi dưới đây:

Sút bóng xoáy bằng má ngoài dùng để dứt điểm từ xa

Sút bóng xoáy bằng má ngoài thường được sử dụng trong các tình huống dứt điểm từ xa, những cú vô lê từ giữa sân. Thực hiện cú sút quan trọng nhất là điểm tiếp xúc giữa chân và bòng. Chân sút sẽ sử dụng má ngoài và điểm chạm bóng là tâm bóng(bóng đi ngang) – 1/3 bóng (bóng đi bổng) – 2/3 bóng (bóng đi sệt).

Sút bóng xoáy bằng má ngoài dùng để dứt điểm từ xa

  • Ưu điểm: Bóng đi xoáy và rất căng. Thủ môn đối phương khó đoán. Tạo ra những siêu phẩm cực kỳ đẹp mắt.
  • Nhược điểm: Đây là kỹ thuật khó thực hiện và khó căn chính xác hướng bóng đi. Không phải cú sút nào từ má ngoài cũng chính xác 100%.

Sút bóng xoáy bằng mu bàn chân áp dụng để chơi bóng trên không

Sút bóng xoáy bằng mu bàn chân là một kỹ thuật khó thực hiện. Cách đá này thông thường sẽ tạo ra đường bóng bổng và mạnh. Và nó hay được áp dụng trong các trường hợp bóng ở trên không, tung ra một cú vô lê xoáy cực mạnh.

Để thực hiện được cú sút xoáy với mu bàn chân thì các bạn cần tập luyện nhiều. Khi sút sẽ dùng mu bàn chân phải, vuốt vòng cung vào 1/5 góc dưới phải của trái bóng. Tung bóng lên, Khi đá vuốt, chân phải theo vòng cung thuận và đá lăn lên ngang ngực. Điểm rơi của chân phải ở bên trái chân trụ trái (chéo chân).

Cách thực hiện như sau:

  • Chân không thuận làm chân trụ, mũi chân hướng về điểm bóng tới.
  • Khi sút bóng sẽ dùng mu trong bàn chân phải vuốt vòng cung vào bóng với 1/5 góc dưới phải của trái bóng.
  • Khi đá vuốt bóng, chân phải theo một vòng cung thuận và đá lăn lên trên ngang ngực. Điểm rơi của chân sút ở bên trái chân trụ trái (chéo chân).

Sút bóng xoáy bằng má trong được ưu tiên sử dụng

Đây là cách đá được sử dụng nhiều nhất. Mang lại độ hiệu quả chính xác với tỷ lệ lên tới 99%. Cách sút bóng xoáy mạnh bằng má trong cực kỳ đơn giản và dễ thực hiện. Chú ý quan trọng nhất đó là chọn đích, xác đích hướng bóng bay, tư thế sút, vung tay, chân trụ và chân sút.

Sút bóng xoáy bằng má trong được ưu tiên sử dụng

Đây là một trong những kỹ thuật cứa lòng được rất nhiều cầu thủ áp dụng. Độ hiệu quả và thành công là rất lớn. Chính vì thế, các bạn nên luyện tập thật kỹ để áp dụng.

Lưu ý để thực hiện tốt kỹ năng sút bóng xoáy

Để thực hiện tốt các kỹ thuật bóng đá thì việc đầu tiên quan trọng nhất đó chính là thực hành, thực hành và thực hành. Hãy luyện tập thường xuyên, chắc chắn khả năng chơi bóng của các bạn sẽ được cải thiện. Kỹ thuật sút xoáy vòng cung là một trong các kỹ thuật đá bóng cơ bản và cũng là nâng cao luôn. Bởi vì đá xoáy vòng cung thì dễ nhưng để chính xác và căn được lực bóng thì cần phải thuần thục. Trong quá trình luyện tập thời gian đầu, các bạn hãy tập sút bóng xoáy tại vị trí cố định. Rồi dần dần đến việc cho bóng lăn và căng ngang cứa lòng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *