thực phẩm giúp hồi phục nhanh

Tổng hợp những thực phẩm giúp cầu thủ hồi phục nhanh

Sau mỗi trận đấu bên cạnh việc giãn cơ, nghỉ ngơi để hồi phục sức khỏe. Những thực phẩm giúp cơ thể hồi phục nhanh cũng rất được chú ý quan tâm. Các nhóm thực phẩm này bổ sung một lượng lớn năng lượng cho cơ thể. Bên cạnh đó bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết cho quá trình hồi phục. Quá trình này giúp cơ thể hồi phục nhanh sau thời gian thi đấu. Các thực phẩm này đều khá gần gũi với cuộc sống quanh ta. Nên việc tìm mua các thực phẩm không hề khó. Việc kết hợp một cách khoa học, hợp lý giúp cơ thể nhanh chóng hồi phục. Giúp cầu thủ nhanh có được thể trạng tốt để tiến hành tập luyện.

Một số thực phẩm cung cấp giàu chất protein nên được quan tâm đầu tiên. Các thực phẩm này giúp các nhóm cơ nhanh chóng được hồi phục. Bên cạnh đó các chất xơ cũng rất cần thiết. Các thực phẩm như trái cây, rau, đậu và ngũ cốc giúp hạn chế lượng mỡ. Chúng cung cấp nhiều chất như vitamin C, magie, kẽm. Cung cấp các thực phẩm giàu Axit béo omega-3 giúp cải thiện tình trạng viêm sau chấn thương. Trong quá trình hồi phục không thể không cung cấp thêm các chất Canxi. Canxi giúp xương chắc khỏe hơn qua mỗi ngày, giúp hạn chế chấn thương.

Thực phẩm giàu protein

Rau xanh, trái cây giàu vitamin C, thực phẩm chứa chất xơ, protein là những món ăn được chuyên gia khuyến cáo nên bổ sung để hỗ trợ tích cực cho quá trình phục hồi sức khỏe.

Thực phẩm giàu protein

Sau trận đấu căng thẳng với cường độ hoạt động liên tục, cơ bắp của các cầu thủ thường chịu ảnh hưởng. Protein chính là liều thuốc bù đắp lại các phần mô cơ bị tổn thương, thiếu hụt. Chế độ ăn giàu protein còn giúp ngừa viêm, tăng khả năng phục hồi vết thương. Bạn nên bổ sung thực phẩm chứa nhiều protein như thịt, cá, đậu phụ, đậu Hà Lan trong bữa ăn hàng ngày. Theo Heathline, các chuyên gia cũng khuyên rằng cầu thủ nên nạp một bữa ăn nhẹ giàu protein trước khi đi ngủ để tăng cường hấp thụ chất, hỗ trợ rất tốt cho phục hồi sau chấn thương

Thực phẩm giàu chất xơ

Nạp nhiều thực phẩm chứa chất xơ như trái cây, rau, đậu và ngũ cốc giúp khả năng hấp thụ protein nhiều hơn, hạn chế lượng mỡ không mong muốn. Những thực phẩm này còn chứa nhiều các chất dinh dưỡng cần thiết cho quá trình phục hồi như vitamin C, magiê, kẽm.

Trái cây và rau quả giàu vitamin C

Vitamin C giúp cơ thể tái tạo collagen, làm chắc xương, khớp, da và các bó cơ. Ngoài ra, vitamin C còn giúp chống viêm, lão hóa, nhờ đó tăng tốc độ phục hồi. Bạn có thể tìm thấy “liều thuốc thần kỳ” này ở các loại trái cây họ cam quýt, ớt chuông, rau xanh đậm, kiwi, bông cải xanh, cà chua, xoài, đu đủ.

Axit béo omega-3

Sau khi bị chấn thương, nhiều cầu thủ thường gặp tình trạng viêm. Đây là hiện tượng tích cực. Tuy nhiên, nếu bị viêm quá lâu, nó sẽ ảnh hưởng tới quá trình phục hồi. Lúc này, omega-3 là chìa khóa giúp giảm thiểu tình trạng viêm, đẩy nhanh thời gian chữa lành vết thương.

Axit béo omega-3 thực phẩm giúp cầu thủ hồi phục

Axit béo thường có trong ngô, đậu nành, dầu hướng dương. Ngoài ra, khi bị chấn thương bạn nên hạn chế nạp chất béo omega-6 vào cơ thể. Bởi nó sẽ khiến các vết viêm nặng hơn. Các chuyên gia cũng khuyến cáo nên bổ sung omega-3 bằng thực phẩm thay vì thuốc, thực phẩm chức năng để có hiệu quả tốt nhất

Thực phẩm giàu kẽm

Kẽm là thành phần chính của nhiều enzyme và protein, rất tốt cho phục hồi sau chấn thương. Nếu không bổ sung đủ kẽm, cơ thể sẽ chậm lành vết thương hơn. Các thực phẩm giàu kẽm như thịt, cá, đậu, các loại hạt và ngũ cốc nguyên hạt. Đây là thực phẩm rất tốt nên sử dụng sau khi thi đấu. Việc này giúp cơ thể mau chóng hồi phục. Thực phẩm giàu kẽm giúp cầu thủ hồi phục nhanh hơn.

Thực phẩm giàu vitamin D và canxi

Canxi là thành phần quan trọng trong cấu trúc xương và răng. Nếu thiếu Canxi, cơ thể có nguy cơ bị co thắt và các bệnh thần kinh. Bạn nên bổ sung canxi qua các thực phẩm từ sữa, rau xanh, cá mòi, đậu bắp, hạnh nhân, rong biển, đậu phụ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *