Nguyễn Quang Hải

Trong đội tuyển Việt Nam, những cầu thủ nào chịu chạy nhiều nhất?

Sau khi xem các trận đấu tại kì EURO 2020, trợ lý Lê Huy Khoa của huấn luyện viên Park Hang Seo đã có sự liên tưởng đến bóng đá của đội tuyển Việt Nam mà theo ông, bóng đá Việt Nam cũng có thể học hỏi được nhiều điều từ các đội tuyển mạnh mẽ của đến từ lục địa già. Bên cạnh đó, vị trợ lý ngôn ngữ này cũng đã tiết lộ hai cầu thủ Đỗ Hùng Dũng và Nguyễn Quang Hải là những cầu thủ chịu chạy nhiều nhất trong một trận đấu khi ra sân của đội tuyển Việt Nam.

Cầu thủ Việt Nam nào chạy nhanh gần bằng cầu thủ tại EURO 2020?

Ai là người chịu chạy của đội tuyển Việt Nam?

Trên trang cá nhân, trợ lý ngôn ngữ của đội tuyển Việt Nam nhận xét: “EURO năm nay, cự ly đội hình các đội rất chật hẹp. Có khi khoảng cách giữa hậu vệ và tiền đạo chỉ chừng 30 đến 35 m. Các đội chuyển hướng đảo cánh liên tục. Tranh chấp quyết liệt bóng bổng được sử dụng cũng nhiều. Và đội nào để lộ khoảng trống là trả giá ngay vì các đối thủ chơi bóng tổng lực. Trọng tài bây giờ bắt rất chặt tay, léng phéng là thẻ ngay. Các cầu thủ không dám phản ứng, không cãi nhau. Nhiều đội phải thay đổi lối chơi vì điều này. Bóng đá bây giờ quá mạnh mẽ, quá tốc độ, quá chặt chẽ và và tính tổ chức rất rất cao”.

Chia sẻ trên báo giới, trợ lý ngôn ngữ Lê Huy Khoa có tiết lộ một chi tiết đáng chú ý. Đó là liên quan đến quãng đường di chuyển của các cầu thủ tại Euro 2020. Ông cho rằng, mỗi cầu thủ tại Euro năm nay di chuyển trung bình 12-13 km/trận. Và trợ lý này có tiết lộ chi tiết về 2 cái tên ở đội tuyển Việt Nam chịu chạy nhất. Ông chia sẻ: “Ở Việt Nam, cầu thủ di chuyển nhiều nhất chính là Nguyễn Quang Hải và Đỗ Hùng Dũng. Không nhầm có trận kịch điểm cầu thủ “tí hon” Quang Hải chạy lên đến 10,5 km – 11 km”.

Nhìn các đội yếu hơn đã thắng đội mạnh tại EURO 2020. Nghĩ về bóng đá Việt Nam. Cách duy nhất để nâng tầm bóng đá Việt Nam là hoặc nâng cao chất lượng giải vô địch trong nước. Hoặc cho thật nhiều cầu thủ ra nước ngoài thi đấu”.

Park Hang Seo luôn muốn cầu thủ tăng cường thể lực

Park Hang Seo luôn muốn cầu thủ tăng cường thể lực

Quãng đường di chuyển, hay nói đơn giản hơn là tổng số km mà các cầu thủ chạy trong một trận đấu từng được HLV Park Hang Seo quan tâm và nhắc đến trong cuộc trao đổi với báo giới cách đây hơn 1 năm về trước. Khi đó, ông Park đã nói thế này: “Ngoài thay đổi cách chơi, trong thời gian làm công tác phân tích video. Chúng tôi nhận ra mình cần sở hữu bóng tăng lên 5-10% nữa so với hiện tại. Khối đội hình vốn đã cân bằng giữa các tuyến. Nhưng tôi muốn đẩy khối đội hình lên 5-10 mét nữa để làm thế nào hàng tấn công gây sức ép sát vòng cấm địa.

Tôi cũng muốn các cầu thủ phải cải thiện vấn đề thể lực. Rất ít cầu thủ chạy được 10km/trận trong khi đây là ngưỡng bình quân của cầu thủ trên thế giới. Tôi phải đẩy cầu thủ làm sao đá được thêm 1-2 km nữa. Còn chạy cường độ cao nữa. Ngưỡng bình quân là 500m/trận. Nhưng hiện các cầu thủ Việt Nam chỉ đáp ứng 300m/trận thôi. Cường độ cao ở đây là xâm nhập khoảng trống đối phương. Qua phân tích, tôi muốn cầu thủ tăng thêm 200m/trận nữa”.

Thành tích chạy của Hùng Dũng và Quang Hải

Hùng Dũng và Quang Hải cũng là 2 trong số 14 cái tên thi đấu nhiều nhất dưới thời HLV Park Hang Seo ở đội tuyển Việt Nam. Đây cũng là những gương mặt chủ lực trong thành công suốt 3 năm rưỡi vừa rồi của nhà cầm quân Hàn Quốc.

Tính riêng trong năm 2019, thời điểm mà Quang Hải và Hùng Dũng cày ải nhiều nhất trên mọi mặt trận từ cấp CLB Hà Nội đến ĐTQG Việt Nam. Thống kê từ 7 mặt trận khác nhau ở cấp CLB và ĐTQG. Người ta cũng thấy Hùng Dũng và Quang Hải như những “người không phổi” như thế nào. Trong năm 2019, Hùng Dũng thi đấu đến 62 trận (5.181 phút). Trong khi đó, Quang Hải cũng chơi 57 trận (4.772 phút) từ cấp CLB đến ĐTQG. Đó là một con số rất ấn tượng với bóng đá Việt Nam.

Lời kết

Tất nhiên khoảng cách về mặt trình độ của chúng ta so với những cầu thủ hàng đầu thế giới còn rất xa. Ngoài ra, ở cự ly giật tốc độ cao. Tức là trong các tình huống phản công. Các cầu thủ Việt Nam chỉ có thể đạt ngưỡng 300m trong khi tiêu chuẩn tốt nhất phải là 500m. HLV Park Hang Seo sẽ phải tăng cường các bài tập. Qua đó để cải thiện thể lực tối đa cho các cầu thủ đội tuyển Việt Nam.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *